Trái cây nội chiếm thị phần lớn
Từ đầu năm đến nay, trên thị trường trái cây, từ chợ truyền thống đến siêu thị, các loại trái cây trong nước gần như chiếm ưu thế hoàn toàn. Trái cây ngoại (như cam, nho, táo, lê...) chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ; trong đó trái cây có xuất xứ Trung Quốc càng ít hơn nữa.
Từ đầu tháng 6 đến nay, nhiều loại trái cây vào chính vụ và được mùa nên sản lượng cung cấp cho thị trường khá nhiều. Dạo quanh các chợ ở TP Quy Nhơn, có thể thấy trái cây trong nước đang chiếm ưu thế. Các loại trái cây nội như: nhãn, mãng cầu, cam, thanh long, quýt, chôm chôm, xoài, sapôchê, táo xanh, ổi, măng cụt… luôn dồi dào về số lượng và được NTD ưa chuộng.Thông tin trái cây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, chất lượng không đảm bảo, đã khiến người tiêu dùng (NTD) ngày càng e dè khi lựa chọn. Trong khi đó, trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Hàn Quốc, Thái Lan… có giá khá đắt, nên thời gian gần đây phần lớn NTD đã chuyển hướng từ trái cây ngoại nhập sang trái cây trong nước, đặc biệt là các loại trái cây ở các tỉnh miền Nam, để giảm lo lắng về an toàn thực phẩm.
Hiện nay, trái cây miền Nam rất phong phú về chủng loại. Nhiều nhà vườn đã đầu tư trồng cây ăn trái sạch theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng khá tốt, không chỉ để phục vụ xuất khẩu, mà còn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của khách hàng. Giá trị trái cây Việt tăng mạnh nhờ ứng dụng kỹ thuật canh tác mới, nhiều loại có thể trồng quanh năm với chất lượng cao, hình thức bắt mắt không thua gì hàng ngoại. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý chất lượng trái cây, nông sản nên chất lượng trái cây nội nâng lên rõ rệt.
Trái cây nội đang chiếm lĩnh thị trường như hiện nay là tín hiệu vui cho các nhà vườn trong nước; đồng thời cũng đem lại sự yên tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều sự lựa chọn hơn cho NTD. Sử dụng trái cây nội có thể tin tưởng chất lượng đảm bảo và góp phần tích cực vào cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt.
Qua khảo sát tại một số địa điểm bán trái cây tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP Quy Nhơn, lượng trái cây nhập khẩu rất ít, đa số là các loại táo, nho với giá khá cao; thấp nhất là táo cũng có giá từ 70.000 - 120 ngàn đồng/kg (tùy loại). Vì vậy, theo các chủ sạp bán trái cây, lượng bán ra của các loại trái cây nhập khẩu rất chậm.
Nắm bắt nhu cầu của NTD, không chỉ các trung tâm, hệ thống siêu thị trên địa bàn tỉnh mà tại các đại lý, sạp trái cây ở các chợ, trái cây nội cũng được lựa chọn bày bán nhiều hơn. Bà Nguyễn Thị Tâm, chủ hàng trái cây trên đường Trần Hưng Đạo-TP Quy Nhơn, cho biết: Thời gian gần đây, trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc rất ít người mua, rất khó bán nên tôi chỉ bán trái cây nội và một số loại trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Úc. Các loại trái cây nhập khẩu đều là loại trong nước không có. Đa số NTD đều hỏi rõ nguồn gốc trái cây trước khi mua và phần lớn ưu tiên chọn hàng có xuất xứ trong nước, vì trái cây trong nước có nhiều loại và có đủ mức giá.
Thời điểm này, giá một số loại trái cây nội tăng nhẹ và chủng loại cũng phong phú hơn hẳn so với mọi năm, như: chôm chôm 20.000 đồng/kg, mãng cầu 30.000-35.000 đồng/kg, vú sữa 45.000 đồng/kg, xoài 35.000 - 45.000 đồng/kg (tùy loại), măng cụt 25.000 - 30.000 đồng/kg, dâu tây 100 ngàn đồng/kg…
So với các điểm bán trái cây tại các chợ và một số đại lý trái cây trong thành phố, tại các siêu thị, lượng trái cây ngoại được bày bán nhiều hơn và đa dạng chủng loại hơn, song cũng chỉ chiếm khoảng 10% trong số các loại trái cây được bày bán. Ông Nguyễn Danh Nhân, Phó Giám đốc Co.op Mart Quy Nhơn, cho biết: Xu hướng của NTD thời gian gần đây là lựa chọn trái cây có xuất xứ trong nước, nên chúng tôi tăng số lượng nhập hàng nhiều hơn so với trước đây. Lý do trái cây trong nước được ưa chuộng vì nhiều loại đã có thương hiệu, được trồng theo quy trình sạch, giá cả lại rất đa dạng...
MAI HỒNG