Biện pháp phòng tránh các bệnh về giun sán
Giun sán là bệnh lý tương đối phổ biến ở nước ta. Các loại giun sán thường gặp ở người là: Giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim và sán lá gan.
Nguyên nhân gây ra bệnh giun sán là do người bị nhiễm phải ấu trùng hoặc trứng của giun, sán qua đường tiêu hóa khi ăn phải các thức ăn có trứng giun, trứng sán. Người lớn và trẻ em đều có thể mắc bệnh giun sán. Trẻ em hầu hết đều có giun, có nhiều loại giun song trẻ thường hay bị giun đũa và giun kim. Giun có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, do ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, chưa chín kỹ, uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch, qua bàn tay bẩn, qua nguồn nước không vệ sinh và qua sinh hoạt hằng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất. Trẻ em có thể bị nhiễm giun khi đưa đồ chơi bẩn vào miệng, cầm nắm thức ăn không rửa tay trước khi ăn.
Thông thường, người nhiễm bệnh giun sán có những biểu hiện như đau bụng, có khi nhầm lẫn với đau dạ dày. Táo bón hoặc tiêu chảy, có thể tiêu chảy kèm máu. Đầy bụng khó tiêu, buồn nôn, nôn, chán ăn, tắc ruột ở trẻ nhỏ do lòng ruột bị tắc vì chứa quá nhiều giun. Đau bụng dưới, đau thượng vị, đau quanh rốn. Trẻ em có một số triệu chứng như: Nghiến răng, quấy khóc vào ban đêm, suy dinh dưỡng, bụng to, chậm lớn, ngứa hậu môn, học kém.
Nếu để bệnh kéo dài, không được chữa kịp thời sẽ dẫn tới một số bệnh lý khác như: Viêm phúc mạc, viêm ruột thừa, gây chứng thiếu máu nhược sắc, giảm protein máu kèm theo rối loạn tim mạch…
Cách phòng chống bệnh giun sán tốt nhất là chủ động cắt đứt nguồn nhiễm, điều trị người nhiễm, tẩy giun định kỳ. Cần tập thói quen tẩy giun định kỳ cho cả gia đình tối thiểu 6 tháng một lần (ít nhất 2 lần trong năm). Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, không nghịch bẩn, thường xuyên tắm rửa, không đi chân đất, không để trẻ bò lê la dưới đất. Cắt móng tay, đi dép thường xuyên, bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất. Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh. Không ăn tiết canh, thịt tái, các loại gỏi cá, nem chua sống, thịt bò tái, đối với các loại rau sống cần phải ngâm rửa kỹ trước khi ăn. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không sử dụng phân tươi để bón cho cây trồng nhất là các loại rau. Không để chó, lợn, gà... tha phân gây ô nhiễm môi trường. Vệ sinh môi trường xung quanh. Không phóng uế bừa bãi.
THU PHƯƠNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)