Tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm
(BĐ) - Sở Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị, gồm: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; các BVĐK trên địa bàn tỉnh; Phòng Y tế, TTYT các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2023, Sở Y tế đề nghị các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thông tin truyền thông, chú ý kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Đồng thời, huy động sự tham gia của DN, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn.
Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 389/QĐ-UBND ngày 13.2.2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.
Cùng với đó, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Trong trường hợp cần thiết cần kết nối hội chẩn liên viện, bệnh viện tuyến trên để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Đồng thời, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP, giám sát nguy cơ ATTP, phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương (đặc sản vùng miền, tình hình dịch bệnh).
THẢO YÊN