Chọn sản phẩm từ tự nhiên, ưu tiên lành tính
Ðể chăm sóc kỹ lưỡng sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nhiều phụ nữ chú trọng cập nhật, theo dõi những sản phẩm mới, thân thiện với người dùng. Trong số đó, nhu cầu chọn, tìm mua thực phẩm, mỹ phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản ngày càng tăng.
Nhu cầu ngày càng cao
Sản phẩm làm từ các loại thảo mộc, rau củ hữu cơ thường nhẹ dịu, ít gây kích ứng, dị ứng, sử dụng lâu ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, phù hợp với nhiều đối tượng.
Với phụ nữ sống ở thành thị, việc tìm các sản phẩm lành tính, thay thế cho sản phẩm công nghiệp là một cách nâng cao chất lượng sống. Chẳng hạn, chị em làm việc văn phòng muốn cải thiện sức khỏe, chăm sóc bản thân mà vẫn tiết kiệm thời gian, đã tìm đến các loại thực phẩm lành mạnh như sữa hạt, bánh ngũ cốc, bún gạo lứt; thay vì các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, dễ gây tăng cân. Nhu cầu ngày càng lớn của chị em đã dẫn đến việc những cửa hàng cung cấp các suất ăn giàu dinh dưỡng với thành phần tốt cho sức khỏe xuất hiện ngày càng nhiều.
Tương tự, mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên cũng được chị em tìm mua để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu, tình huống đặc biệt. Với phụ nữ mang thai, nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm này lại càng lớn. Đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ, chị Phạm Cao Kỳ Duyên (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) rất quan tâm đến các loại son dưỡng, sản phẩm chăm sóc da cho mẹ bầu. Tiêu chí hàng đầu là lành tính, có nguồn gốc xuất xứ, thành phần rõ ràng, đã qua kiểm định.
Chị Duyên chia sẻ: “Ngày trước, các bà, các mẹ cho rằng khi mang thai thì không nên sử dụng mỹ phẩm. Thế nhưng, theo sự phát triển của xã hội, nhiều sản phẩm làm đẹp đã ra đời, phù hợp với nhiều đối tượng, trong đó có phụ nữ mang thai. Do đó, với mong muốn chăm sóc bản thân mà vẫn an toàn cho cả mẹ và con, tôi đang tìm kiếm những dòng đáp ứng điều kiện trên”.
Với chị em ở nông thôn, các sản phẩm lành tính thường được “biết mặt, gọi tên” là “đồ nhà làm”, bởi nguồn nguyên liệu được trồng, xử lý ngay tại địa phương. Từ thử cho biết, nhiều chị em đã tin tưởng và sử dụng các sản phẩm trên nhiều hơn vì hiệu quả mang lại.
Chị Phan Thị Kim Hoa (ở xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ) vì có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng nên khó tìm ra sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Vô tình được bạn giới thiệu bộ dưỡng da làm từ các loại thảo mộc sạch Hương Cỏ Non; chị sử dụng và gắn bó đến giờ.
Chị Hoa chia sẻ: Mỹ phẩm có thành phần tự nhiên là giải pháp hữu hiệu với những phụ nữ có loại da “khó chiều” như tôi. Hơn nữa, vì nguyên liệu được trồng ngay tại địa phương nên tôi hoàn toàn yên tâm. Bởi vậy, không chỉ tôi mà nhiều chị em khác có tình trạng tương tự đã dần tìm kiếm các sản phẩm sạch, lành để dùng lâu dài.
Chị Bích Cẩm (thứ 2 từ phải qua) tư vấn các sản phẩm làm từ thảo mộc cho khách hàng. Ảnh: D.L
Thị trường đa dạng
Đáp ứng nhu cầu người dùng, ngày càng có nhiều sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe lành tính ra đời. Mặt hàng này cũng được bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử. Đây cũng là nguồn cảm hứng để nhiều chị em khởi nghiệp, tạo dựng các thương hiệu uy tín như Nature BXL do PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Cẩm sáng lập với các loại son, kem dưỡng da làm hoàn toàn từ thiên nhiên, không chứa chất bảo quản, nhũ hóa… hay Hương Cỏ Non của chị Phan Thị Bích Cẩm (ở xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ), chuyên bán xà bông, sữa rửa mặt sử dụng nguyên liệu sạch, trồng tại địa phương.
Về thực phẩm, trước đây, để duy trì chế độ ăn kiêng, tốt cho sức khỏe, rất khó để tìm mua các loại bún, miến khô làm từ chùm ngây, gạo lứt hay các loại bánh làm từ ngũ cốc. Hiện tại, có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm này tại nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhất là các tiệm bán đồ “eatclean”.
Cửa hàng Kiwi (62 Mai Xuân Thưởng) là một trong những địa chỉ kinh doanh mặt hàng này sớm nhất tại TP Quy Nhơn. Chị Huỳnh Thị Ngọc Linh, chủ cửa hàng, cho hay ngoài các dòng thức ăn vặt lành mạnh làm từ các loại hạt, cửa hàng còn bán thêm các phần ăn chính trong ngày để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
“Cửa hàng mở bán thêm các món chính giao 2 buổi/ngày vào sáng và chiều theo đơn đặt trước. Thực đơn thường xuyên thay đổi để đảm bảo khách được ngon miệng, yêu thích và kiên trì với lối sống lành mạnh”, chị Linh nói.
Trước nhu cầu ngày càng lớn của người dùng, các cơ sở đã đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời cải tiến công thức, tăng tính cạnh tranh. Tuy nhiên, chị em cần tìm hiểu kỹ, tránh các sản phẩm gắn mác lành tính nhưng chứa thành phần không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây hại cho sức khỏe.
DƯƠNG LINH