Ðảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể: Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn
Gần đây, cả nước ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm phát sinh từ các bếp ăn tập thể, đặc biệt là ở trường học. Tại Bình Ðịnh, để phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngành y tế cùng các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, hướng dẫn để hạn chế thấp nhất tình trạng này.
Theo thống kê của Sở Y tế, địa bàn tỉnh có 469 bếp ăn tập thể (BĂTT) ở các DN và trường học, trong đó tuyến tỉnh quản lý 133 cơ sở (DN 67 cơ sở, trường học 66 cơ sở), tuyến huyện quản lý 336 cơ sở (nhóm trẻ, trường mầm non).
Bếp ăn tại Trường mầm non Quy Nhơn đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Đ. THẢO
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Việc phân cấp quản lý và kiểm tra các BĂTT của DN và trường học được thực hiện theo Quyết định số 55/2020/QĐ-UBND ngày 12.8.2020 của UBND tỉnh. Theo đó, BĂTT có quy mô từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên thuộc quản lý của Sở Y tế (giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm); BĂTT có quy mô dưới 200 suất ăn/lần phục vụ thuộc quản lý của UBND cấp huyện (giao cho Phòng Y tế).
Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại BĂTT của các DN cũng như trường học là hoạt động được Sở Y tế đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hằng năm, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Y tế, TTYT huyện kiểm tra, giám sát thường xuyên các BĂTT tại khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và trường học trên địa bàn tỉnh theo phân công, phân cấp. Việc kiểm tra, giám sát tránh chồng chéo, đảm bảo tất cả cơ sở được kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần trong năm.
Gần đây, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm tại trường học. Do đó, ngành y tế, ngành giáo dục và một số ngành liên quan đã chỉ đạo các trường tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong trường học. Huyện miền núi An Lão có 8/10 trường mầm non đã tổ chức bán trú. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng GD&ĐT huyện đã gửi công văn cảnh báo, yêu cầu các trường tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong trường học; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về ATTP, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học.
Bà Nguyễn Thị Trâm, Hiệu trưởng Trường mầm non An Lão (huyện An Lão), cho biết: Hiện Trường tổ chức bán trú cho 320 trẻ. Việc đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ cũng như đảm bảo ATTP được Trường hết sức quan tâm. Chúng tôi đề ra kế hoạch theo từng tháng từng quý để lên thực đơn cũng như kiểm tra bếp ăn. Về nguồn nguyên liệu, chúng tôi ký hợp đồng với các cơ sở ở địa phương, ưu tiên tìm kiếm những nơi cung cấp thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn.
Tại TP Quy Nhơn, ngoài việc các trường, phòng GD&ĐT chủ động kiểm tra bếp ăn, ngành y tế có những đợt kiểm tra để giám sát, hướng dẫn các trường, cơ sở tuân thủ quy định ATTP. Ông Võ Nam Thống, Trưởng Phòng Y tế TP Quy Nhơn, cho biết: Chúng tôi thực hiện quản lý nhà nước phân cấp theo quy định. Theo đó, thực hiện kiểm tra công tác ATTP vào các dịp cao điểm như tết Nguyên đán, tết Trung thu, lễ hội, mùa thi, tháng cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm, mùa lũ lụt và các đợt kiểm tra đột xuất... Tại các buổi kiểm tra, chúng tôi lồng ghép với việc truyền thông, nhắc nhở các bếp ăn tại trường, các cơ sở thực hiện đúng quy định, đảm bảo an toàn các suất ăn.
Thời gian tới, ông Nguyễn Văn Trung cho biết sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm tại các BĂTT trong khu công nghiệp, bếp ăn trường học; các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho khu công nghiệp, trường học. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
ÐỖ THẢO