Anh Lễ “xoài cát mốc”
Về thị tứ Đồng Phó (thôn Thượng Giang 2, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) hỏi anh Lễ “xoài cát mốc” thì ai cũng biết bởi anh Trần Quốc Lễ, 52 tuổi, có tiếng là người trồng xoài cát mốc - một giống xoài bản địa, thơm ngon nổi tiếng lâu đời - thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng (ảnh).
Ảnh: Đ.M.T
Anh Lễ kể: Năm 1999, tôi mua 70 cây xoài cát mốc giống ở xã Bình Tường đem về trồng tại trang trại vườn đồi rộng 4 ha của gia đình. So với giống xoài cát Hòa Lộc đã trồng trước đó, xoài cát mốc phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng hơn, vì thế vườn xoài phát triển xanh tốt rất nhanh.
Xoài cát mốc ngọt thơm, chất lượng cao, giá thương lái mua ổn định từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, gia đình anh bắt đầu có thu nhập tốt từ xoài. Thấy cơ hội phát triển tốt, anh Lễ trồng thêm 60 cây nữa. Để nâng cao chất lượng trái xoài, anh Lễ tích cực áp dụng quy trình kỹ thuật, đầu tư chăm sóc theo hướng thâm canh, kết quả năng suất thu hoạch tăng vọt lên gấp 2 -3 lần so với trước, bình quân năng suất 350 kg trái/cây, cá biệt có cây đạt 500 kg trái/ cây. Vì đây là giống xoài lâu đời, không có nhiều trên thị trường nên anh Lễ nhanh chóng có thêm bạn hàng ở các tỉnh Gia Lai, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Với cách thức thâm canh, nâng cao chất lượng, xoài của anh Lễ được giá hơn, từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, tùy thời điểm.
ĐÀO MINH TRUNG