Diêm dân phấn khởi vì sản lượng muối tăng cao, giá ổn định
Sản xuất muối sạch trải bạt đang là hướng đi đúng của vùng muối Đề Gi, khi năng suất muối tăng khoảng 20% so với sản xuất muối truyền thống và giá cả cũng tăng từ 200-300 đồng/kg.
Diêm dân trên cánh đồng muối. (Nguồn: TTXVN)
Trên địa bàn hai xã Cát Minh và Cát Khánh, huyện Phù Cát, vùng muối Đề Gi đang vào mùa cao điểm thu hoạch. Sản lượng muối tăng cao cộng với giá muối ổn định nên diêm dân rất phấn khởi.
Năm nay, gia đình ông Nguyễn Hữu Hồng, trú xã Cát Minh sản xuất 3 sào muối (mỗi sào 500m2). Nếu thời tiết nắng nóng thuận lợi như thế này thì ông có thể thu hoạch được 27 tấn muối.
Với giá bán hiện tại dao động từ 1.600-1.700 đồng/kg, ông thu nhập từ 43,2 đến gần 46 triệu đồng/năm nên rất phấn khởi.
Vùng muối Đề Gi có trên 500 hộ sản xuất với tổng diện tích 80ha, trong đó có khoảng 25ha sản xuất muối sạch.
Hiện tại, chính quyền địa phương đang khuyến khích diêm dân tăng diện tích sản xuất muối sạch thay thế sản xuất muối truyền thống như trước để cải thiện chất lượng.
Ông Châu Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cát Minh, cho hay định hướng của địa phương là tiếp tục vận động diêm dân sản xuất muối sạch để tăng sản lượng và giá trị của muối.
Ngoài phục vụ nhu cầu thị trường thì địa phương cũng liên kết với Nhà máy muối Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ) tiêu thụ muối để đảm bảo đời sống kinh tế và thu nhập ổn định cho diêm dân.
Sản xuất muối sạch trải bạt đang là hướng đi đúng khi năng suất muối tăng khoảng 20% so với sản xuất muối truyền thống và giá cả cũng tăng từ 200-300 đồng/kg.
Địa phương cũng quy hoạch lại diện tích sản xuất muối theo hướng tập trung, đồng thời quảng bá để thương hiệu muối Đề Gi.
Theo Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)