Lan tỏa hương vị món bún tôm, bún rạm “nguyên bản” đầm Trà Ổ
Bún tôm, bún rạm là một đặc sản đậm đà phong vị vùng đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ. Tô bún tuy đơn giản nhưng gom đủ hương vị cả một vùng biển trời, đầm phá; lại được chế biến theo cách rất lạ, khiến nhiều du khách thương nhớ sau chỉ một lần thưởng thức. Món bún đậm đà hương vị làng quê này giờ đã có mặt tại nhiều tuyến phố ở Quy Nhơn. Một trong những người có công phổ biến món bún tôm, bún rạm “nguyên bản” tại TP Quy Nhơn là chàng trai Lâm Hữu Hoàng, 29 tuổi, quê ở xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ.
Anh Hoàng đang chế biến món bún tôm. Ảnh: NVCC
Hoàng có chuyên môn dược sĩ và đã có công việc ổn định, nhưng với mong muốn gìn giữ và mang món ăn dân dã quen thuộc ấy đến với nhiều nơi, nhiều người hơn nữa, Hoàng rẽ lối, chọn hướng khởi nghiệp với món bún tôm, bún rạm “nguyên bản” vào năm 2016 với cơ sở đầu tiên tại 01 Trần An Tư. Thành công đến với Hoàng chậm rãi nhưng chắc chắn, và từ đầu năm 2023, quán bún tôm - rạm Đầm Trúc của anh có thêm cơ sở 2 tại 03 Mai Xuân Thưởng, TP Quy Nhơn.
Hoàng cho biết: Tôi nấu bún tôm, bún rạm đúng kiểu xưa cũ ở quê nhà Phù Mỹ, kiểu nguyên bản rất đơn giản, tạo nên sự «tươi ngon, thanh nhẹ» cho món ăn. Bún rạm không thêm nhiều phụ gia, cốt giữ cho được mùi rạm thơm nhẹ, vị ngọt, béo. Hương vị do con rạm tạo ra rất nhẹ, có phụ gia vào là bị giảm đi nhiều, gần như không còn nữa. Còn bún tôm thì sử dụng nguyên liệu chính là tôm đất đầm Trà Ổ quết nhuyễn, nêm một ít mắm, muối rồi đánh chín bằng nước bột gạo đang sôi, khi tôm vừa chín tới, đổi màu ửng hồng, thêm tí hành ngò tạo nên vị thơm, ngọt thanh, rất lạ miệng. Đặc biệt, Hoàng còn đầu tư máy ép bún tại chỗ, khách gọi tới đâu ép bán tới đó, sợi bún vừa chín mềm mại, nóng hổi. “Nguyên bản nó phải thế mới đủ hấp dẫn”, anh Hoàng giải thích.
Một điểm đáng nói nữa là món ăn ngon, chất lượng nhưng giá bán khá bình dân, chỉ có 17.000 đồng/tô. Hoàng chia sẻ: “Quê tôi ở đầm Trà Ổ nên có chút lợi thế về nguồn nguyên liệu. Tôi mua được nguyên liệu tận gốc giá rẻ hơn và lấy lời ít hơn một chút, có như vậy bún tôm, bún rạm Phù Mỹ mới nhanh lan tỏa đến nhiều người”.
ÁI TRINH