Một người tử vong, nghi do ngộ độc thực phẩm
Sáng 5.8, tộc họ Võ đã đưa xác cháu Võ Thị Kiều Vân (15 tuổi, ở thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn) từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định về nhà lo hậu sự.
Trước đó, trưa 1.8, Kiều Vân cùng gia đình gồm: cha là ông Võ Đức Vinh, mẹ là bà Nguyễn Thị Phương (cả hai đều 47 tuổi) và em ruột Võ Thị Quý (8 tuổi) ăn cơm trưa. Thức ăn gồm đậu hủ chao và rau muống luộc, cùng nước luộc rau. Sau đó, cả nhà đều có triệu chứng lao đao, nhức đầu. Tưởng đau sốt bình thường, họ chỉ truyền nước và uống thuốc.
Tuy nhiên, bệnh càng trở nặng. Chiều tối 2.8, họ được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, điều trị. Đến ngày 4.5, cháu Kiều Vân qua đời tại bệnh viện. Anh Vinh, chị Phương và cháu Quý vẫn trong tình trạng nguy kịch.
Anh Vinh, chị Phương hiện đã được chuyển vào Bệnh viện 115, TP Hồ Chí Minh điều trị; cháu Quý cũng đã chuyển viện điều trị ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh.
Ông Trần Văn Vương, Trưởng Công an xã Nhơn Lý, cho biết: sau khi nhận được thông tin trên, địa phương đã báo cáo lên cấp trên. Ngành chức năng của thành phố đã về lấy mẫu thức ăn để điều tra nguyên nhân.
Hội Chữ thập đỏ xã Nhơn Lý cũng đã vận động nhân dân trong xã quyên góp được 4,7 triệu đồng lo hậu sự cho cháu Kiều Vân.
XUÂN THỨC
Tội nghiệp cho gia đình bé Vân! Đã nghèo, ăn cơm rau muống luộc với chao mà cũng bị ngộ độc và tử vong. Trong vấn đề này, trong khi chờ kết luận của cơ quan nhà nước, tôi phán đoán, có khả năng họ bị ngộ độc do món chao. Đây là loại thực phẩm lên men tự nhiên từ đậu khuôn, nếu làm bài bản, sạch sẽ thì không sao, vì món này là món truyền thống của dân ta lâu nay. Nhưng trong một số trường hợp, việc lên men này không đạt yêu cầu do bị nhiễm mốc meo. Mà trong nhiều loại mốc meo, có loại mốc meo có chứa độc tố cao như loại nấm mốc Aspergillus Flavus chứa chất cực độc Aflatoxin nhóm B1. Theo khoa học: sự nguy hiểm của AFB 1 ở chỗ nó có khả năng gây hại chỉ với liều lượng rất nhỏ, 1 kg thức ăn chỉ cần nhiễm 2 miligam (với lượng chỉ đủ đính trên đầu 1 móng tay) cũng đã đủ làm hỏng gan. Độc chất này lại bền vững với nhiệt, nếu đem đun sôi 100 độ C ở nồi bình thường hoặc nhiệt độ cao hơn ở nồi áp suất thì aflatoxin vẫn không bị phân hủy. Loại nấm mốc này thường sống trên các loại đậu hạt, bắp. Chúng ta đã nghe nói nhiều về các trường hợp đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc ăn bánh làm từ bột ngô (bắp) nhiễm nấm mốc và tử vong. Theo tôi, dân Nhơn Lý cần tạm dừng ngay việc mua chao ngoài chợ ở địa phương về ăn, để đề phòng sự cố mẻ chao bị nhiễm độc vẫn còn ngoài chợ !