Sầu riêng bén rễ đất Hoài Nhơn
Ông Hồ Nhất Cẩn đầu tư trồng 3.000 cây sầu riêng theo hướng hữu cơ, áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM tại trang trại rộng gần 10 ha của gia đình ở phường Hoài Tân, TX Hoài Nhơn. Ðến nay, vườn sầu riêng xanh tốt từ 1- 3 năm tuổi này đã là một hiện tượng ở xứ Dừa.
Năm 2016, ông Cẩn khởi nghiệp làm nông ở quê nhà bằng việc mua 6 ha đất gò đồi và thuê thêm 6 ha đất liền kề trồng bưởi da xanh, dừa xiêm và bơ. Qua 3 năm, nhận thấy 3 cây trồng trên ít phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, hiệu quả kinh tế không cao, ông Cẩn bỏ hết, cải tạo vườn để trồng 3.000 cây sầu riêng gồm 3 giống chủ lực: Sầu riêng Ri6, sầu riêng Thái và sầu riêng MusangKing của Malaysia. Đến nay, vườn sầu riêng của ông đã có 1.000 cây 1 năm tuổi, hơn 1.000 cây đang giai đoạn trưởng thành và 1.000 cho quả năm thứ 2.
Theo ông Cẩn, cây sầu riêng phù hợp, phát triển tốt trên vùng đất gò đồi Hoài Tân; thời gian thu hoạch nghịch mùa với các vùng trồng sầu riêng khác - đây là lợi thế bất ngờ hiếm có để phát triển cây sầu riêng ở vùng Hoài Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung, vì sẽ né được cuộc cạnh tranh khốc liệt với những vùng chuyên canh sầu riêng nổi tiếng trong nước. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng, ngoài thông tin chung, ông Cẩn cũng tự mình đúc kết kinh nghiệm riêng, bởi với chân đất Hoài Nhơn - Bình Định thì sầu riêng là loại cây trồng quá mới.
Chị Trần Thị Kim Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thế giới cây giống ở phường Hoài Tân, TX Hoài Nhơn
Do đặc thù của khí hậu và thổ nhưỡng, việc điều tiết thời điểm ra bông cho sầu riêng là khâu cực kỳ quan trọng. Ông Cẩn phân tích: Ở Bình Định thường có mưa tiểu mãn vào tầm tháng 4 hằng năm, do vậy sẽ ảnh hưởng tới khả năng, tỷ lệ đậu trái của cây sầu riêng. Qua gần 4 năm, tôi đã đúc rút được kinh nghiệm điều tiết thời điểm cây ra bông chậm hơn để không bị tác động của mưa.
Trong canh tác, ông Cẩn áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM như giữ cỏ để làm đệm lót sinh học cho cây trồng; không sử dụng phân bón vô cơ, chất kích thích mà ưu tiên các chế phẩm sinh học. “Sầu riêng là cây trồng rất nhạy cảm với thời tiết, do vậy chăm sầu riêng đòi hỏi sự kiên trì hơn nhiều cây trồng khác, phải say mê mới làm được. Tính sơ bộ từ khi đầu tư cho vườn sầu riêng này, tôi đã đổ vào đây khoảng 5 tỷ đồng. Nhiều hôm đã đặt vé xe vào TP Hồ Chí Minh, nhưng ra vườn thấy ngọn cây sầu chuyển vàng, thấy có dấu hiệu bất thường là tôi hủy vé, bỏ chuyến đi, ở lại với vườn”, ông Cẩn chia sẻ.
Khi được hỏi về những tính toán đầu ra cho sản phẩm, ông Cẩn cho biết, gần 1.000 cây sầu riêng Ri6 năm ngoái cho trái chiến, dù ông chưa can thiệp kỹ thuật nhưng đậu quả rất khả quan, bình quân mỗi quả đạt hơn 7 kg, nhiều người mua hàng đánh giá cao chất lượng sản phẩm. Năm nay, ông thuê cán bộ kỹ thuật về chăm sóc để tăng tỷ lệ đậu trái, sản lượng và nâng cao chất lượng trái. Thêm nữa, toàn bộ vườn sầu riêng được canh tác theo hướng hữu cơ nên được nhiều người đặt hàng. Vừa rồi, phía Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn đã liên hệ làm việc đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm.
THU DỊU