Chăm sóc và vệ sinh răng miệng
Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng thực hiện thường xuyên và thao tác đánh răng đúng cách sẽ loại bỏ những mảng bám trên bề mặt răng, giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa bệnh do vi khuẩn gây nên như sâu răng, viêm lợi.
Đánh răng không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu, làm mòn lớp men răng và gây hiện tượng nhạy cảm ê buốt răng. Sử dụng nước súc miệng quá nhiều lần trong ngày có thể làm thay đổi môi trường cân bằng vùng miệng và diệt những vi khuẩn có lợi ở trong khoang miệng. Việc đánh răng quá kỹ hoặc chà xát mạnh không những không sạch răng mà còn có nguy cơ làm tổn thương răng và nướu. Bàn chải có lông cứng sẽ không có tác dụng loại bỏ mảng bám tốt hơn bàn chải lông mềm, gây ra nhiều cảm giác khó chịu và có thể bị chảy máu khi chà mạnh.
Các bác sĩ chuyên khoa khuyên nên ưu tiên chọn bàn chải có lông mềm, thay bàn chải 3 - 4 tháng/lần. Trước khi bắt đầu đánh răng, nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng ít nhất 1 lần/ngày. Nên súc miệng trước bằng nước khoảng 30 giây để loại trừ thức ăn còn bám trên răng. Đánh răng nhẹ nhàng theo vòng tròn bao gồm cả mặt trong, mặt ngoài của răng, chải sạch răng theo chiều dọc của đường nướu răng. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, đặc biệt là sáng và tối trước khi ngủ, mỗi lần từ 2 - 3 phút. Chải lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường và súc miệng lại bằng nước sạch.
Bên cạnh đó, thực hiện khám răng theo định kỳ, tránh chỉ đến nha sĩ khi phát hiện trễ các vấn đề răng miệng sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian hơn để điều trị.Ăn trái cây và rau quả để làm sạch răng một cách tự nhiên, nhẹ nhàng loại bỏ mảng bám; tránh ăn nhiều đồ ngọt, uống nước có gas, đồ ăn lạnh; không nên hút thuốc. Dùng nguồn thức ăn giàu canxi, vitamin D có trong sữa, rau lá xanh, cá, phô mai, hạt đậu khô... giúp chống rụng răng và loãng xương ở người lớn tuổi.
Chải răng sạch sau mỗi bữa ăn, nhưng không nên đánh răng ngay sau khi ăn và uống nước trái cây.
MINH PHƯỢNG
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)