Sữa gầy mới giúp kiểm soát tiểu đường
Một nghiên cứu mới của trường đại học Tel Aviv (Israel) vừa phát hiện ra một cách thức mới lạ giúp kiểm soát chứng tăng glucose (đường) máu chết người sau bữa ăn ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Đó là cho bệnh nhân dùng whey protein tách béo trước khi ăn sáng.
Whey protein cô đặc là một phụ phẩm trong quá trình chế biến phô mai. Theo Giáo sư Daniela Jakubowicz đến từ trường đại học Tel Aviv, Tiến sĩ Julio Wainstein đến từ Khoa Tiểu đường của Trung tâm Y khoa Wolfson, Giáo sư Oren Froy đến từ trường đại học Do Thái Jerusalem (Israel) và Giáo sư Bo Ahrén đến từ trường đại học Lund ở Thuỵ Điển, việc sử dụng whey protein trước bữa ăn thậm chí còn giúp cho bệnh nhân tiểu đường bớt phụ thuộc vào việc điều trị bằng insulin.
"Điều đáng nói là việc sử dụng whey protein trước bữa ăn sẽ giúp giảm lượng đường huyết sau bữa ăn. Nó cũng giúp cải thiện phản ứng tiết insulin của cơ thể tới mức bằng hoặc thậm chí là cao hơn hiệu quả của thuốc điều trị tiểu đường" - ông Jakubowicz nói. "Từ lâu, chế độ ăn giàu sữa được xem là có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch. Whey protein thúc đẩy sản xuất hoóc môn ở ruột có tên là GLP-1 vốn đóng vai trò kích thích tiết insulin. Điều này giúp giảm nguy cơ tăng glucose máu sau bữa ăn".
Nghiên cứu trên đã được tiến hành trên 15 người bị tiểu đường tuýp 2 được kiểm soát tốt tình trạng bệnh tật tại Trung tâm Y khoa Wolfson. Các đối tượng nghiên cứu được phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: một nhóm dùng 50g bột whey protein pha với 250ml nước; nhóm kia dùng giả dược. Trước đó, cả 2 nhóm đều được dùng bữa sáng có chỉ số đường huyết cao gồm 3 lát bánh mì trắng và thạch có đường. Mục đích của bữa ăn này là nhằm đẩy lượng glucose trong máu sau bữa ăn tăng tới mức tối đa.
15 đối tượng nghiên cứu được lấy mẫu máu trước bữa ăn và sau bữa ăn 15, 30, 60, 90, 120, 150 và 180 phút sau bữa ăn để kiểm tra hàm lượng glucose, GLP-1 và insulin trong máu.
Nhóm nghiên cứu phát hiện, hàm lượng glucose ở bệnh nhân ăn whey protein trước bữa sáng giảm 28% trong vòng 180 phút sau ăn. Hàm lượng insulin và GLP-1 cũng tăng đáng kể, lần lượt là 105% và 141%, dẫn đến kết quả phản ứng tiết insulin ban đầu tăng 96%.
Dựa trên kết quả nghiên cứu này, nhóm khoa học đang cân nhắc thử nghiệm lâm sàng lâu dài để chắc chắn whey protein có tác dụng kiểm soát đường huyết.
Tố Uyên (Theo Science Daily)