Khảo nghiệm thành công nhiều giống rau mới
Giúp nông dân đa dạng hóa trong sản xuất các giống rau năng suất cao, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với HTXNN Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn) triển khai thực hiện nhiều mô hình khảo nghiệm các giống rau mới như cải ngọt thái, xà lách cuộn giòn Minetto (Pháp), xà lách cuộn giòn (Mỹ), súp lơ xanh, súp lơ vàng, súp lơ san hô, cải thảo nhật F1- FTN 45, sú tim.
Đối với giống cải ngọt thái (được nhập khẩu từ Thái Lan), sau 20 ngày gieo trồng, cây sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu lạnh khá hơn các giống cải ngọt nông dân đang trồng; chiều cao cây đạt từ 25 - 30 cm, năng suất bình quân 1.120 kg/sào. Ông Quách Văn Lưu, thành viên HTXNN Thuận Nghĩa, cho biết giống cải ngọt thái có ưu điểm sinh trưởng, phát triển rất khỏe, cây lớn nhanh, chống chịu lạnh và sâu bệnh tốt, thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch ngắn nên bà con rất ưa chuộng.
Để phát triển rau vụ xuân tại Bình Định, giống rau xà lách cuộn giòn Minetto là lựa chọn rất phù hợp, với thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch chỉ 28 - 35 ngày, năng suất đạt 920 kg/sào. Riêng giống súp lơ vàng có thời gian sinh trưởng dài hơn, khoảng 2 tháng; bông to, đều, năng suất đạt 478 kg/sào, lợi nhuận hơn 5,5 triệu đồng/sào.
Ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, cho hay khảo nghiệm giống rau mới, chọn ra các giống ngắn ngày phù hợp như cải ngọt thái, xà lách cuộn giòn Minetto… giúp đa dạng sản phẩm rau cung ứng thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế và giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, để các giống rau mới được người tiêu dùng chấp nhận cần tăng cường quảng bá, tiếp thị và định hướng sản xuất, nhân ra diện rộng.
Theo kỹ sư Nguyễn Cường, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, việc lựa chọn cây trồng phù hợp đặc điểm thổ nhưỡng và điều kiện canh tác của nông dân hết sức quan trọng, là tiền đề để có thêm nhiều lựa chọn trong sản xuất, bổ sung vào cơ cấu giống đa dạng sản phẩm rau an toàn Bình Định. Cùng với chuyển giao kỹ thuật, trung tâm sẽ đẩy mạnh hỗ trợ nông dân tiếp thị sản phẩm.
THÀNH NGUYÊN