Ăn khuya nơi phố biển
Đêm khuya, khi hầu hết mọi người đang ngon giấc, vẫn còn những người phụ nữ phơi sương gió nơi góc phố bán đồ ăn khuya. một mình giữa đêm khuya thanh vắng, mỗi ánh đèn xe đi đến lại thắp lên cho họ niềm vui đơn giản - có người ghé ủng hộ, bán hết đồ ăn để về nhà với chồng con.
Đằng sau việc mưu sinh của những “thân cò” đêm khuya là nhiều chuyện nghề, chuyện đời. Những người bán bánh hỏi nơi vỉa hè ở khu vực gần hoa viên Quang Trung, hầu hết đều bán từ chiều đến gần nửa đêm rồi nghỉ, còn chị X. (không muốn nêu tên) bán đến tận 2 giờ sáng. Chị X. quê ở An Nhơn, từ năm 16 tuổi đã ngày ngày đem bánh hỏi từ làng nghề làm bánh truyền thống quê hương mình xuống Quy Nhơn bán, thấm thoắt đến nay đã 34 năm theo nghề.
Một chị bán bánh hỏi cho khách lúc gần 1 giờ tại góc đường Phan Bội Châu - Phan Đình Phùng. ngoài bánh hỏi, bánh ướt, chị còn bán bún tươi, bánh xèo vỏ, bánh đúc, bánh gói. Ảnh: N.DŨNG
Chị X. chia sẻ: “Trước đây có nhiều bà, cô, chị ở quê tôi cùng xuống Quy Nhơn bán bánh hỏi, nay đã qua đời, hoặc chuyển sang làm nghề khác. Tôi vẫn bám trụ lại, nhờ được nhiều khách hàng quen thuộc ủng hộ, ưa thích thưởng thức bánh hỏi Đập Đá”.
Ngồi ở vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (đoạn gần ngã ba Lê Thánh Tôn - Trần Hưng Đạo), cô Xuân bán các loại bún, mỳ, bánh, là điểm “ấm bụng” quen thuộc của nhiều công nhân, người lao động. Cô Xuân cho biết: “Hai mươi mấy năm bán từ 3 - 9 giờ hằng ngày, sau đợt dịch Covid-19, từ nhu cầu của khách hàng, tôi chuyển sang bán từ 0 - 6 giờ. Khách của tôi chủ yếu là người lao động, phải làm việc vất vả ban đêm, nên cùng với chất lượng món ăn thì tôi cũng bán với giá phải chăng”.
Gần đây, nhiều người đẩy xe bán đồ ăn vặt đến tập trung ở khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành từ đêm khuya đến khoảng 4 - 5 giờ, đáp ứng nhu cầu của nhiều người trẻ đi chơi khuya, hoặc nhân viên phục vụ của các nhà hàng, quán bar trong thành phố.
Người làm ở một xe bán đồ ăn vặt tại khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành đang pha đồ uống phục vụ khách lúc hơn 1 giờ 30 phút sáng 13.6. Ảnh: N.DŨNG
Ngoài ra, còn phải kể đến các khu phục vụ ẩm thực “nửa đêm về sáng” đã lâu năm ở Quy Nhơn là các quán bán cháo gà, vịt, bánh mì, vịt lộn ở xung quanh khu vực hoa viên Quang Trung và khu bán ăn uống ở khu vực Cảng cá Quy Nhơn phục vụ lực lượng lao động tại đây.
Khách đến khu ẩm thực tại Cảng cá Quy Nhơn để ăn khuya với nhiều món để lựa chọn. Ảnh: N.DŨNG
Anh Bùi Linh Thắng (45 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) kể: “Mới đây, có dịp về thăm nhà ở Quy Nhơn, gần 0 giờ tôi vẫn đi dạo một vòng quanh thành phố. Bắt gặp ở hoa viên Quang Trung vẫn còn có người bán bánh hỏi như ngày xưa, tôi bồi hồi nhớ lại cách đây gần 30 năm, cùng nhóm bạn đêm khuya rủ nhau ra góc phố quen này, mua bánh hỏi rồi ngồi ăn ngay tại chỗ. Vị ngon của bánh hỏi trong không gian vỉa hè đêm hôm ấy, tôi vẫn nhớ mãi…”.
HOÀI THU - NGUYỄN DŨNG