Dinh dưỡng cho người tăng huyết áp
Tăng huyết áp là một trong những bệnh lý phổ biến thường gặp hiện nay. Do vậy, người bệnh cần lưu ý chế độ ăn và luyện tập cũng như một số thói quen khi bị tăng huyết áp.
Hạn chế uống nhiều rượu, bia: Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc lạm dụng rượu bia vô cùng có hại cho sức khỏe. Đặc biệt ở người bệnh tăng huyết áp nguy cơ vỡ mạch máu rất cao, ngay cả khi có uống thuốc cũng không kiểm soát được. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh tăng huyết áp cần hạn chế tối đa uống rượu bia, thay vào đó uống nhiều nước, uống các loại thảo mộc hỗ trợ hạ huyết áp: Trà xanh, trà quế, trà hoa dâm bụt, trà khổ qua, tâm sen, trà hoa cúc, gạo lứt rang, trà hoa hòe…
Theo dõi huyết áp thường xuyên giúp phát hiện sớm bệnh lý cao huyết áp.
Chế độ ăn phù hợp: Ưu tiên các loại rau lá màu xanh đậm, cải xoăn, măng tây, cải bó xôi, súp lơ xanh, bắp cải, thì là, cần tây, đậu hà lan, rau diếp, bí ngò, cà chua, củ cải, tỏi... Chuối, cam, bưởi, dưa lưới, dưa lê, dưa hấu, quả bơ, thanh long, mơ, lựu, mận, nước dừa. Khi ăn trái cây nên ăn nguyên xác hơn là ép lấy nước uống. Người bệnh cũng có thể ăn các trái cây sấy khô có chứa nhiều kali như mận, nho khô, chà là; các loại hạt như óc chó, hạt dẻ cười, các loại đậu...
Bệnh nhân nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, gạo nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám, ngô, khoai lang, khoai sọ, khoai tây. Sử dụng dầu thực vật không chất béo bão hòa như dầu ô liu, hạt cải, đậu nành. Ưu tiên đạm thực vật như đậu nành, các loại đậu, đỗ, lạc, vừng. Cân đối với đạm động vật như thịt nạc bỏ da, cá, tôm, cua, trứng (tối đa 3 quả/tuần). Sữa đậu nành, sữa làm từ các loại hạt, sữa tách béo, sữa chua ít đường hoặc không đường.
Giảm ăn muối tại các bữa ăn: Một người bình thường chỉ nên sử dụng dưới 5 g muối mỗi ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Bệnh nhân tăng huyết áp cần có chế độ ăn nhạt, chỉ ăn khoảng 2-3 g muối trong một ngày. Cần hạn chế ăn những thức ăn chứa nhiều muối như dưa muối, cà muối...; những thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, thịt xông khói, đồ ăn nhanh, một số đồ hộp, thịt muối…
Kiểm soát cân nặng: Khi cân nặng vượt quá trọng lượng cho phép, triệu chứng bệnh tăng huyết áp sẽ dễ xuất hiện. Vì vậy, khi có dấu hiệu tăng cân, béo phì, cần nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện TDTT để tiêu hao bớt năng lượng.
Để luôn khỏe mạnh và thuốc tăng huyết áp luôn phát huy tác dụng thì người bệnh phải kiểm soát được chế độ ăn, tập luyện thể thao, tránh căng thẳng, không hút thuốc lá, thư giãn bằng nhiều cách như nghe nhạc, tập yoga, tập thiền, ngủ đủ giấc, lên kế hoạch, phân bổ thời gian thực hiện các hoạt động hằng ngày hợp lý. Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)