Phòng bệnh cho trẻ trong mùa nắng nóng
Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, đặc biệt là độ ẩm trong không khí cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân như vi khuẩn, vi rút… gây bệnh cho người, đặc biệt là trẻ em. Vì vậy ta cần lưu ý để giúp trẻ phòng bệnh.
Ngộ độc thức ăn: Trong thời tiết nắng nóng nếu thức ăn không được bảo quản kỹ và việc chế biến không đảm bảo quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn ở trẻ em. Triệu chứng chính của ngộ độc thức ăn là tiêu chảy, đi kèm với nôn ói. Ngoài ra, trẻ còn có thể gặp phải các triệu chứng sau: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng…
Các bệnh về hô hấp: Trời nóng, đổ nhiều mồ hôi sau khi hoạt động lâu ở ngoài nắng, trẻ hay có thói quen vào ngay phòng điều hòa đang mát lạnh, ngồi trước quạt mát mở tốc độ lớn… Làm như vậy trẻ dễ bị khô vùng mũi họng, khô chất nhầy bảo vệ đường hô hấp, thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, trẻ uống nhiều nước lạnh, tắm nước mát cũng có thể gây sốc nhiệt và các bệnh lý nặng về đường hô hấp.
Các bệnh truyền nhiễm: Những lúc độ ẩm trong không khí cao là điều kiện thuận lợi để vi rút gây bệnh, đặc biệt đáng lưu ý gần đây là bệnh tay - chân - miệng. Đa phần bệnh có diễn biến nhẹ như sốt nhẹ, tiêu chảy và hầu hết sẽ tự khỏi, tuy nhiên một số trường hợp có thể diễn biến nặng, các biến chứng, nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp… Ngoài ra, trẻ cũng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác như sởi, thủy đậu, sốt xuất huyết… Vì vậy rất cần theo dõi sức khỏe của trẻ cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh.
Mùa hè thời tiết oi bức, nhiệt độ môi trường tăng cao làm trẻ em thường bị chứng rôm sảy gây ngứa ngáy rất khó chịu; mụn nhọt... hoặc trẻ có thể bị say nắng nếu chơi ở ngoài trời nắng quá lâu, vì cơ thể trẻ bị mất nước và muối khoáng quá nhiều qua sự bài tiết mồ hôi trên da, qua hơi thở.
Để phòng bệnh cho trẻ, các bậc phụ huynh cần tạo thói quen cho trẻ rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đảm bảo vệ sinh ăn uống, thực phẩm an toàn sạch sẽ, nấu chín, bú sữa mẹ và ăn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, việc chế biến và bảo quản đồ ăn, thức ăn phải tuân thủ chặt chẽ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nên uống đủ nước, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất và nhiều vitamin như các loại nước ép trái cây, nước cam tươi, nước dừa tươi, nước sôi nguội… giúp cơ thể trẻ luôn mát mẻ và tăng cường sức khỏe để chống chọi với bệnh tật.
Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch: Hiện đã có các vắc xin phế cầu, não mô cầu, viêm não Nhật Bản B, thủy đậu, HIB… giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.
THU PHƯƠNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)