Một cách xây dựng thương hiệu
Đó là một quán bún chả cá không tên ở quãng giữa hẻm 4 đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, trước nhà 4/55. Nói là không tên bởi đây là quán bún bình dân, kê độ 5 - 7 bộ ghế nhựa, nép mình bên hiên trụ sở khu phố 6 phường Lê Hồng Phong; như nhiều hàng quán bình dân khác giá cả mềm xèo, không có biển hiệu, nhưng khách quen vẫn gọi là quán bún Uyên, gọi theo tên của cô chủ quán.
Quán bình dân chủ yếu phục vụ bà con lối xóm, tiểu thương, công chức thường qua lại vùng này. Nhưng cũng có không ít khách quen của quán ở xa, thuộc nhóm khách sang, nhiều người trong đó là chủ nhà hàng, quán bar, khách sạn…
Nghe tôi hỏi chuyện, chị tôi, nhà ở gần đó kể, quán bình dân nhưng hay lắm, rau ăn bún phối trộn rất hấp dẫn, cá để làm chả phải là cá tươi, ngon, theo chuẩn của cô chủ, cá có ngon cô Uyên mới động dao thớt.
- Vậy nếu không có cá ngon, chắc phải đến chỗ có chả cá ngon mua về bán chớ hổng lẽ nghỉ?
- Không có cá ngon là quán nghỉ bán! Không có chuyện lấy chả cá chỗ khác đem về bán!
- Ủa, rồi khách hàng quen họ đến hỏi thì làm sao?
Chị tôi cả cười: Buôn bán lâu năm, tất nhiên nó cũng là mối ruột của nhiều hàng cá. Nhưng nếu buổi chợ chiều hôm trước không mua được cá ngon là sáng hôm sau nó xách ghế ra đó ngồi, ai tới hỏi sao không bán thì nó giải thích để khách thông cảm. Cũng là một cách chăm sóc khách hàng! Mà cũng chính nhờ dứt dạt như vậy thành ra “tiếng lành đồn xa” khách họ ưng lắm.
Bạn của tôi, ông chủ một nhà hàng tiệc cưới cỡ lớn ở Quy Nhơn kể, bún chả cá ngon ở Quy Nhơn không hiếm đâu. Ngon và lành - số lượng sẽ giảm một chút, nhưng vẫn có đấy! Riêng mình là mình khoái ở cái điểm “không có cá ngon nhứt định nghỉ bán”. Mà ngon hay không là do cô Uyên quyết chứ không cậy vào ai cả. Đó là một cam kết cá nhân nhưng có giá trị cao, được khách hàng tin cậy. Nhiều năm nay hễ ăn bún chả cá là vợ chồng mình ăn ở đây, chưa một lần thất vọng. Đó là một điểm rất đặc biệt! Mình hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn mình biết, để làm được điều đó cần điều kiện chế biến tốt, sự tập trung rất cao, thậm chí có thể nói là toàn tâm toàn ý phục vụ. Điều rất lạ là nó lại… mọc ra ở một cái quán bình dân! Mình ngồi ăn ở đây, quan sát cách mua bán, trò chuyện… tất cả tạo ra một không gian xóm giềng thú vị lắm, đó là điểm cộng thêm của quán bún Uyên!
Tôi, người viết bài này cũng đã đến quán bún Uyên ăn tại chỗ để tự mình trải nghiệm và thấy rằng gã bạn mình thật là tinh tế.
ĐÔNG A