Phòng bệnh viêm đại tràng co thắt
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Khoa Nội trung cao, BVĐK tỉnh, viêm đại tràng co thắt là bệnh lý đường ruột thường gặp, tỷ lệ nữ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với nam giới. Triệu chứng của bệnh là đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy có xu hướng tái đi tái lại, tiến triển dai dẳng và mạn tính.
Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt là do nhu động ruột hoạt động kém làm cho cường độ co bóp thay đổi bất thường, nhanh hoặc chậm khác nhau ở từng người bệnh gây triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng, táo bón... Ngoài ra, tâm lý căng thẳng, lo lắng kéo dài, ăn uống kém lành mạnh, rối loạn nội tiết tố... cũng dẫn đến viêm đại tràng co thắt.
Triệu chứng của viêm đại tràng co thắt có thể nghiêm trọng hơn khi bị dị ứng thức ăn. Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng thực phẩm có tiền sử dị ứng hoặc có nguy cơ dị ứng cao như hải sản, đậu phụng, lúa mì, mè,…
Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, hoặc giảm nhẹ mức độ bệnh tật, ta nên hạn chế các thực phẩm có khả năng gây đầy hơi, chướng bụng như bánh kẹo, thức ăn chế biến sẵn, socola, đường, nước ngọt có gas; tránh sử dụng thực phẩm khó tiêu hóa và dễ gây táo bón như rượu bia, trà đặc, thực phẩm chứa nhiều gia vị, chất bảo quản, món ăn chứa quá nhiều đạm; nên chia nhỏ bữa ăn nếu hệ tiêu hóa hoạt động kém, thường xuyên bị đầy hơi và chướng bụng. Đồng thời, ăn chậm nhai kỹ và ăn chín uống chín để tránh kích thích triệu chứng của bệnh bùng phát mạnh; uống đủ 2 - 2.5 lít nước/ngày để điều hòa nhu động ruột và hạn chế tình trạng mất cân bằng điện giải do tiêu chảy kéo dài; xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện. Bệnh nhân không tự ý sử dụng thuốc mà uống thuốc theo đơn của bác sĩ và tái khám theo quy định.
MINH PHƯỢNG
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)