Phát hiện 3 cơ sở sản xuất cà phê kém chất lượng
Phòng Cảnh sát môi trường (CA tỉnh) cho biết đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê kém chất lượng và hiện đang tiếp tục điều tra, xử lý vi phạm của các cơ sở trên.
Cụ thể, giữa tháng 4.2023, kiểm tra ở Công ty TNHH Sản xuất thương mại và vận tải Châu Thành (ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) do ông Phạm Duy Hạnh (SN 1971) làm chủ, đơn vị phát hiện 2 bao nguyên liệu hạt cà phê rang sẵn (tổng khối lượng 32 kg), 12 bao nguyên liệu hạt đậu nành rang sẵn (540 kg) cùng nhiều bì cà phê bột chuẩn bị tung ra thị trường. Đáng chú ý, tổ công tác thu giữ hơn 12 kg hóa chất, phụ gia, hương cà phê.
Ngày 17.4, cơ sở chế biến cà phê Ánh Dương (do Phạm Quốc Dương, SN 1978, ở xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn làm chủ) cũng bị phát hiện, lập biên bản tạm giữ 6 loại sản phẩm cà phê (gồm 575 gói), 14 bao hạt nguyên liệu.
Cùng ngày, cơ quan CA còn phát hiện tại nhà Huỳnh Văn Thanh (SN 1977, ở xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn) có 1 bao nguyên liệu hạt cà phê rang sẵn khối lượng 15 kg, 11 thùng (tổng khối lượng 240 kg) là bao bì các loại và túi giấy, hóa chất để phục vụ cho hoạt động sản xuất cà phê. Ông Thanh khai tỷ lệ phối trộn tại cơ sở thường gồm 80% đậu nành với 20% cà phê.
Cả 3 cơ sở trên đều sản xuất cà phê kém chất lượng bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc, bắp, đậu nành giá rẻ, kết hợp sử dụng hóa chất tạo mùi. Theo ông Phạm Duy Hạnh, tinh cà phê (chủ yếu làm từ hóa chất, chứa nhiều tạp chất) được dùng để tạo mùi; các loại phụ gia khác như hóa chất tạo bọt, tạo sánh chỉ dùng trong công nghiệp đều được sử dụng trong sản xuất cà phê giả.
Theo thượng tá Nguyễn Hữu Lợi, Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường (CA tỉnh), sau nhiều ngày đeo bám, trinh sát phát hiện một số thương hiệu cà phê có dấu hiệu bất thường nên quyết định làm rõ. Các thương hiệu cà phê này hầu hết đều có bao bì mẫu mã đẹp, bắt mắt, có khối lượng tiêu thụ lớn. Tuy nhiên, sau khi kiểm nghiệm thì đều có tạp chất pha trộn, không phải cà phê nguyên chất.
T.LONG