Không chủ quan với bệnh tay chân miệng
Bệnh tay chân miệng là bệnh phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng và độ tuổi nào dễ mắc bệnh này nhất và cách phòng chống bệnh như thế nào là điều không phải ai cũng rõ.
Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra; chúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí khiến bệnh nhân tử vong. Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng, lợi, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.
Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Tất cả những người chưa từng mắc bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với các dụng cụ hoặc bề mặt bị nhiễm vi rút, nhưng không phải ai bị nhiễm vi rút cũng có biểu hiện của bệnh. Trẻ em có nguy cơ lây nhiễm vi rút và mắc bệnh cao hơn vì khả năng đề kháng và miễn dịch của trẻ yếu hơn người lớn. Hầu hết người lớn được miễn dịch, nhưng những trường hợp thanh thiếu niên và người trưởng thành bị nhiễm vi rút cũng không phải là hiếm.
Phụ nữ mang thai cần phòng tránh bệnh, không nên tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh bởi có nguy cơ lây nhiễm và truyền vi rút sang cho con. Điều đáng lưu ý là một người có thể nhiễm bệnh tay chân miệng nhiều lần do mỗi lần nhiễm bệnh, cơ thể chỉ tạo ra kháng thể với một loại vi rút nhất định thuộc nhóm vi rút Enterovirus. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Khi bị bệnh, người bệnh nên uống nhiều nước và có thể dùng thuốc để điều trị triệu chứng như hạ sốt hay giảm đau do các vết loét.
Để phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ.
Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; cho trẻ ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt. Thu gom và xử lý chất thải của trẻ. Theo dõi phát hiện sớm, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Cách ly, điều trị kịp thời khi trẻ phát bệnh.
MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)