Làm sạch máu bằng chế độ dinh dưỡng
TS Trương Thị Thảo, Phó Giám đốc khoa học Viện Dưỡng sinh tâm thể, cho biết sức khỏe phụ thuộc nhiều vào chất lượng của máu. Máu cần phải sạch, lưu chuyển tốt, không ứ đọng, không chảy chậm, giàu ôxy... sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.
Để làm sạch máu khỏi các chất độc hại, sử dụng nước ép các loại rau là liệu pháp được quan tâm. Theo TS Thảo, hỗn hợp nước ép cà rốt và củ cải đỏ là thức uống được khuyên dùng. Thậm chí chỉ một ngày ăn kiêng bằng nước ép không cần ăn bất cứ thứ gì, không dùng thức ăn, đồ uống nào (ngoài nước sạch có thể uống trong các lần nghỉ giữa các lần uống nước ép) cũng đã cho kết quả thải độc tích cực. Cần uống nước ép từ 1 - 1,5 lít/ngày, chia ra làm 4 - 5 lần uống, giữa các lần nghỉ bổ sung thêm 1 cốc nước sạch.
Có thể bổ sung vào nước ép củ cải đỏ và cà rốt các loại nước ép khác nhau có màu đỏ như lựu, anh đào... để tạo ra sự đa dạng, không nên sử dụng chỉ một loại nước ép củ cải đỏ trong dạng nguyên chất mà có thể trộn với các loại khác. Nước ép củ cải đỏ và cà rốt kích thích sự tạo màu, có khả năng làm tăng hồng cầu máu, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại vi khuẩn, bổ sung cho máu các chất cần thiết, hòa tan các chất thải độc hại và nhanh chóng đẩy chúng ra khỏi máu.
TS Trương Thị Thảo tư vấn, từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa là thời gian dành cho quá trình giải phóng các chất dư thừa - đẩy các chất cặn bã. Nếu thức ăn được ăn sau 6 - 7 giờ tối, cơ thể sẽ không kịp tiêu hóa nó và sẽ không sẵn sàng cho việc hấp thụ. Kết quả là quá trình hấp thụ thức ăn bị lùi lại vào thời gian lúc mà cơ thể cần phải bắt đầu được giải phóng khỏi các chất cặn bã. Để trở nên mạnh khỏe cần coi trọng chu trình sinh lý tự nhiên này của cơ thể chúng ta.
Tốt nhất vào lúc 12 giờ trưa cần phải ăn cháo hoặc một món ăn khác được chế biến từ ngũ cốc. Lúc 14 giờ có thể ăn rau, hoa quả hoặc các sản phẩm từ chúng hoặc là các món ăn từ đậu đỗ và rong biển; nếu muốn có thể thêm cá. Lúc 17 giờ chỉ nên ăn hoa quả. Lúc 18 giờ 30 phút, nên ăn các rau tươi sống, nếu có nhu cầu ăn thêm thì ăn thêm cá, chim, thịt với điều kiện là lượng rau cần nhiều gấp 3 lần so với thức ăn protein.
Vào khoảng giữa các bữa ăn (không phải trong khi ăn và ngay sau bữa ăn) nên uống nước sạch. Không ăn, không uống thêm thứ gì. Loại trừ hoàn toàn cà phê, trà và rượu.
Theo TS Thảo, với chế độ dinh dưỡng như vậy thức ăn dễ dàng hấp thụ trong vòng 3 giờ với sự tiêu hao ít nhất năng lượng của cơ thể. Khi sử dụng thức ăn mà không có sự kết hợp đúng đắn thì việc hấp thụ sẽ mất từ 8 - 12 giờ.
(Theo Báo Tuổi Trẻ)