Trồng rau sạch khí canh
Là người có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với nông nghiệp huyện An Lão, ông Trần Đình Thuận, ở thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa đã thực hiện thành công mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh trụ đứng, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá.
Ông Thuận cho biết: Sau khóa học tập kinh nghiệm tại Lâm Đồng và tự tìm hiểu trên internet, tháng 1.2023, tôi làm 30 trụ đứng để trồng các loại rau như: Xà lách, cải, rau muống, hành, quế… áp dụng phương pháp khí canh. Mỗi trụ có 40 hốc trồng, mỗi hốc có thể trồng 1 hoặc nhiều loại rau. Phương pháp trồng theo trụ đứng tiết kiệm diện tích, đây cũng là ưu điểm so với phương pháp trồng rau thổ canh, thủy canh.
Ông Trần Đình Thuận (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng phương pháp khí canh với người đến tham quan mô hình. Ảnh: D.T.D
Trồng theo phương pháp này, rau được ươm hạt nảy mầm bên ngoài, khi cây con khoảng 1 tuần tuổi thì được đặt vào hốc trồng có miếng mút để giữ ẩm và cố định cây. Trồng rau bằng phương pháp khí canh cho phép rễ cây nằm lơ lửng trong không khí, chất dinh dưỡng được tưới phun theo dạng hạt nước nhỏ và được hẹn giờ nhất định. Dung dịch dinh dưỡng được bơm từ đáy thùng lên đến đỉnh trụ để cung cấp cho rễ cây và rơi lại về thùng qua bộ lọc cặn, do đó tiết kiệm được lượng lớn nước tưới và chất dinh dưỡng.
Ông Thuận phấn khởi chia sẻ: Chi phí lắp đặt không nhiều, vật liệu do mình tự mua về “chế” lại với chi phí ban đầu là 800 nghìn đồng, bao gồm trụ và máy bơm. Nhờ chế độ tưới được cài đặt tự động nên không cần tốn thời gian chăm sóc nhiều mà cây vẫn sinh trưởng phát triển đồng đều. Cây được hấp thu dưỡng chất đầy đủ nên thời gian thu hoạch rút ngắn, trung bình khoảng 30 - 35 ngày. Tới đây tôi sẽ đầu tư thêm 30 trụ rau khí canh nữa.
Với mỗi trụ trồng rau khí canh, mỗi đợt thu hoạch từ 12 - 15 kg rau/trụ tùy loại, lợi nhuận đạt từ 300 - 400 nghìn đồng/trụ. Ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện An Lão, cho biết: Mô hình trồng rau bằng phương pháp khí canh trụ đứng của hộ ông Trần Đình Thuận là hướng đi mới trong lĩnh vực trồng rau ở An Lão, có nhiều ưu điểm so với cách làm cũ. Nhiều người đã đến tham quan mô hình của ông Thuận để áp dụng với quy mô phù hợp. Sản phẩm rau sản xuất theo phương pháp khí canh của ông Trần Đình Thuận đã được UBND huyện An Lão đánh giá là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 2 sao.
DIỆP THỊ DIỆU