Gỏi cá mai
Đặc sản Bình Định có rất nhiều món ngon đặc trưng xứ biển, trong đó bạn chớ quên thưởng thức món gỏi cá mai (ảnh).
Gỏi cá mai ở Bình Định được chế biến khác với nhiều nơi; theo đó cá mai tươi óng ánh được làm sạch đầu, ruột, vảy, rút xương. Không chỉ có vậy, từ gia vị, nước chấm đến các loại rau ăn kèm với bánh tráng cũng khác.
Cá mai sau khi làm sạch trộn với tỏi, ớt băm nhuyễn, rắc đậu phộng lên trên. Cá tươi sẽ thơm không bị tanh và ngọt thịt. Đơn giản vậy thôi nhưng chế biến giữ độ tươi của cá và món nước chấm tương đậu phộng, xì dầu pha sả ớt băm thì mỗi quán có bí quyết riêng.
Món gỏi cá mai khá bình dân có trong thực đơn nhiều quán ăn, nhà hàng chuyên hải sản. Nhưng để tìm đúng khẩu vị nguyên bản, bạn nên nhờ người thạo ẩm thực tìm hiểu chọn quán bán gỏi cá mai đáng tin cậy. Giá bình dân từ 100 - 150 nghìn đồng/dĩa 2 người ăn.
Tại TP Quy Nhơn, riêng người viết tín nhiệm quán chuyên bán gỏi cá mai ở nhà số 32, các hẻm 49, 78 đường Trần Hưng Đạo; một vài quán chưa có số nhà ở đường Võ Nguyên Giáp và đường Hoa Lư…
Lưu ý, nếu bạn không ăn được cay thì nên nhắc nhà hàng chế biến giảm ớt nhé, đây là món ăn tiêu tốn nhiều ớt vào bậc nhất của ẩm thực Bình Định!
CÔNG HIẾU