Ưu tiên không gian mở để làm việc
Khác với các thế hệ trước, thế hệ “gen Z” chuộng học tập, làm việc tại quán cà phê bởi nhiều lý do. Đây còn là lựa chọn hàng đầu cho các nhóm bạn trẻ “chạy deadline”, thảo luận, thuyết trình… Với các bạn, không gian mở tạo sự thoải mái, giúp làm việc hiệu quả.
Một số nguyên nhân được giới trẻ giải thích cho việc ưu tiên học tập, làm việc ở quán cà phê là sự thoải mái, tiện nghi, linh động trong chọn quán phù hợp với tâm trạng và tính chất công việc.
Thường xuyên “xê dịch” nhiều quán cà phê trong thành phố để tìm ra không gian phù hợp nhất với mình, Nguyễn Hiếu Dung (SN 2003, sinh viên ngành Sư phạm Anh, Trường ĐH Quy Nhơn) chia sẻ, Dung ở trọ, không gian phù hợp với sinh hoạt thường ngày hơn là để học tập. Bởi vậy, cô bạn quyết định mang tài liệu ra quán cà phê để thêm cảm hứng nghiên cứu.
Dung kể: “Với tôi, để học tập hiệu quả thì nguồn cảm hứng rất quan trọng, giúp mình thêm quyết tâm hoàn thành bài tập. Ở không gian mở như quán cà phê, ngoài thoải mái, tôi còn có thể giải khát, ăn tráng miệng trong lúc giải lao, căng thẳng nhờ đó mà giảm bớt”.
Dung (phải) và Ngân nghiên cứu tài liệu tại quán cà phê. Ảnh: D.N
Đồng tình với Dung, Huỳnh Đặng Bảo Ngân (SN 2003, sinh viên ngành Sư phạm Anh, Trường ĐH Quy Nhơn) chia sẻ, học ở quán cà phê là lựa chọn của rất nhiều người trẻ, nhất là những bạn ở trọ, ký túc xá và những người muốn thay đổi môi trường để tăng hứng thú học tập, làm việc.
Ngân chia sẻ, cô bạn đang ở ký túc xá trong trường nên thường cùng bạn bè đến quán học nhóm. Bình thường, Ngân đi với nhóm bạn thân khoảng 2 - 3 người, khi có bài tập nhóm thì đi đông hơn.
“Chúng tôi vẫn tranh thủ các giờ chuyển tiết để trao đổi bài tập trong khuôn viên trường. Nhưng với những khi bài phức tạp hơn, cần thảo luận sâu thì sẽ ra quán gần trường cho tiện”, Ngân nói.
Đối với những người trẻ đã có công việc, nhất là những freelancer (người làm nghề tự do) thì quán cà phê chính là nơi làm việc quen thuộc. Hình ảnh những người trẻ chăm chú nhìn vào màn hình laptop, tay không ngừng gõ phím hay viết lách đã phổ biến tại các hàng quán có không gian mở.
Thường xuyên chọn làm việc ở quán thay vì ở nhà, bạn Trương Thanh Xuân (SN 1998, ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) ưu tiên các quán theo mô hình work space (dành riêng cho khách đến học tập và làm việc) bởi không gian vừa đảm bảo sự riêng tư, được trang bị wifi, máy lạnh… hoạt động hết công suất, phục vụ tối đa cho khách hàng.
“Một quán cà phê phù hợp để làm việc là nơi tạo sự thoải mái, giúp khách hàng tập trung nghiên cứu tài liệu. Do đó, không gian quán thường mở, gần với thiên nhiên, bàn ghế rộng rãi, phục vụ các món với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với điều kiện và sở thích nhiều người”, Xuân cho biết thêm.
DIỆU NGỌC