4 món ẩm thực của Bình Định được VCCA vinh danh
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa tổ chức công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Đây là kết quả của Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia” - giai đoạn 1 - năm 2022.
Theo đó, Đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành trên khắp cả nước.Với sự tham gia của các nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa lịch sử, công nghệ thực phẩm, kinh tế, nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, nhà quản lý văn hóa du lịch, VCCA đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, gồm 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Trong danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam vừa được chứng nhận, tỉnh Bình Định có 4 món ăn được vinh danh gồm: Rượu Bàu Đá, nem Chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất.
Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia” - giai đoạn 2 - năm 2023 sẽ tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến ẩm thực Việt Nam”.
THIÊN TRÚC