Cá ồ nướng sa tế
Cá ồ - loại cá thuộc họ cá ngừ, thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng 4 - 7 âm lịch, thời điểm này thỉnh thoảng ngư dân vẫn đánh bắt được cá ồ, không có nhiều nhưng bù vào đó lại rất ngon. Cá ồ tươi sau khi mua về rửa sạch có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau đậm chất dân dã miền biển, như cá ồ nấu mẳn ăn kèm với bún tươi, cá ồ nấu canh ngọt với thơm cà, cá ồ um với thơm cà, cá ồ chiên dằm mắm tỏi ớt… ăn trong bữa cơm hằng ngày. Nhưng món ăn đơn giản dễ làm nhất là cá ồ nướng, thơm ngon nhất là cá ồ quết sa tế rồi nướng. Chọn những con cá ồ còn tươi ngời ánh nước da bóng loáng, làm sạch rửa lại với nước lạnh, sau đó cắt khứa trên thân để ráo nước, lấy sa tế quét lên hai mặt trên thân cá ướp từ 15 - 20 phút cho ngấm gia vị. Cá đã ướp bỏ lên vỉ để trên lò than hừng lửa nướng cho chín.
Tới đoạn nướng cá thôi, bạn sẽ thấy khứu giác, vị giác sôi lên và muốn đánh chén ngay, bởi mùi thơm của cá hòa lẫn với hương thơm hấp dẫn của sa tế. Những giọt sa tế chảy xuống lò than tạo tiếng nổ lèo xèo, lụp bụp nhè nhẹ trên lửa, mang đến một mùi thơm quyến rũ bay ngào ngạt khiến món ăn càng hấp dẫn (ảnh).
Cá ồ nướng sa tế có thể dùng trong bữa cơm, hoặc cuốn bánh tráng nhúng ăn kèm với rau sống, chấm vào chén mắm nêm đậm đà vị biển, uống kèm hớp bia lạnh hay ly rượu Bầu Đá cay nồng phải nói là hết sẩy. Qua nhiều trang web lữ hành, giới thiệu món ngon, gần đây du khách về thăm Bình Định rất chuộng món này.
BẢO MINH