Vườn sương sâm xanh mướt gò đồi
Học hỏi kinh nghiệm từ những năm mưu sinh ở các tỉnh miền Nam, vợ chồng ông Trần Văn Thâm và bà Bùi Thị Bưởi, ở tổ 3, khu phố Thiết Đính Bắc, phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) đã đưa giống cây sương sâm về trồng trên vùng gò đồi nhà và bất ngờ thành công.
Trên diện tích 3.500 m2 đất gò đồi, vợ chồng ông Thâm trồng hơn 7.000 gốc sương sâm, tất cả đã lên xanh mướt, lá ken dày. Sương sâm là giống cây dây leo nên ông Thâm cho căng dây bện bằng ny lông, xơ dừa từ gốc lên giàn, vừa giúp cây dễ phát triển vừa giúp thu hái dễ dàng. Sau hơn 1 năm xuống giống, đến nay vườn sương sâm cho thu hoạch.
Ông Thâm kể: Sau 5 năm làm thuê ở các tỉnh miền Nam, đến năm 2021 tôi đưa cả nhà về quê sinh sống. Trước khi về tôi có tìm hiểu cách thức phát triển kinh tế vườn của bà con trong Nam, cuối cùng tôi chọn cây sương sâm vì nó phù hợp với điều kiện gia đình tôi, phát huy được lợi thế có đất vườn đồi khá rộng. Theo tôi biết thì ở Hoài Nhơn và có lẽ cả tỉnh Bình Định hiện chưa ai trồng sương sâm làm nguyên liệu. Vì vậy ban đầu tôi làm chủ yếu là để học hỏi, rút kinh nghiệm. Đến nay tôi đã hiểu được giống cây này. Sương sâm là loại cây lấy lá nên rất “ăn phân” nhưng để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và dễ bán, tôi ưu tiên dùng phân bánh dầu, cải tạo đất bằng vỏ đậu phụng ủ với chế phẩm sinh học. Làm như thế cây phát triển mạnh, lá dày xanh đậm, sinh khối của sản phẩm thạch sâm tăng cao; hơn nữa vừa giúp cây tăng sức đề kháng, vừa cải tạo đất.
Ngay từ đầu, ông Thâm đã phát triển cây sương sâm theo hướng tạo ra sản phẩm an toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường. Ảnh: D.B.S
Đến nay với vườn sương sâm của vợ chồng ông Thâm đã cho thu hoạch mỗi ngày từ 10 - 15 kg lá sâm, ngoài thị trường trong tỉnh đã có thêm nhiều khách hàng đến từ các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Gia Lai… Nguyên liệu lá sương sâm của vườn ông Thâm được đánh giá rất cao do cho sinh khối của sản phẩm cao, hương vị đậm đà và khác lạ so với nguồn lá nguyện liệu từ các tỉnh miền Nam. Không chỉ trồng sương sâm, vợ chồng ông Thâm còn đầu tư mua máy vò lá sương sâm chế biến thạch sâm cung cấp cho tiểu thương nhiều chợ và bán tại nhà.
Ông Nguyễn Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường Bồng Sơn nhìn nhận ý tưởng trồng sương sâm của vợ chồng ông Thâm là một sự sáng tạo. Đáng biểu dương là ngay từ đầu ông Thâm đã phát triển cây sương sâm theo hướng tạo ra sản phẩm an toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường. Để tiếp thêm nguồn lực giúp ông Thâm đầu tư hệ thống tưới tiêu, chế biến, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ để ông tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi.
DIỆP BẢO SƯƠNG