Suất ăn từ thiện tại bệnh viện: Phải an toàn!
Thời gian qua, ở một số địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm từ nguồn thức ăn từ thiện. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh siết chặt công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong việc nấu, phát suất ăn từ thiện tại các cơ sở y tế.
Chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc
Theo Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, toàn tỉnh có 14 bếp ăn tình thương, được xây dựng theo mô hình hệ thống bếp ăn công nghiệp, có tủ lạnh, tủ cấp đông để bảo quản, lưu mẫu thực phẩm. Ngoài ban quản lý, các bếp ăn tình thương đều có bác sĩ của bệnh viện tham gia vào công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và dinh dưỡng.
Ông Trần Đình Ký, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2023, bếp ăn tình thương tại các bệnh viện, TTYT đã tặng hơn 411 nghìn suất ăn với tổng giá trị gần 5,6 tỷ đồng. Các bếp ăn góp phần giải quyết khó khăn cho bệnh nhân nghèo và người nhà, đặc biệt là những bệnh nhân có thời gian nằm viện dài ngày. Tất cả 14 bếp ăn hoạt động đảm bảo an toàn.
Tại BVĐK tỉnh, cứ 2 ngày/lần sẽ nấu cơm trưa phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà. Bác sĩ Vương Thị Thái Hòa, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, cho biết: “Bên cạnh phụ trách giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tình thương, chúng tôi còn tư vấn dinh dưỡng cho các nhà hảo tâm để họ hiểu người bệnh nào nên ăn gì. Bếp ăn tình thương tại BVĐK tỉnh đã hoạt động khoảng 5 năm và chưa có sự việc nào đáng tiếc xảy ra”.
Tương tự, cũng là cơ sở y tế có đông bệnh nhân, bếp ăn tình thương tại TTYT TP Quy Nhơn đã giúp nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khó khăn được ấm lòng. Bếp ăn thực hiện nghiêm 3 bước kiểm thực, gồm: Nhập nguyên liệu sống; chế biến thức ăn theo quy trình 1 chiều; ngay sau nấu xong nhân viên y tế của TTYT thực hiện lưu mẫu. Ông Trần Kỳ Hậu, Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn, chia sẻ: “Từ khâu mua nguyên liệu, các nhóm nấu từ thiện phải có thông tin nguồn gốc sản phẩm, họ tên, số điện thoại của đầu mối và chúng tôi cũng thực hiện lưu mẫu. Thời gian đầu các nhóm từ thiện khá lúng túng, nhưng vì an toàn cho bệnh nhân nên họ cũng hiểu và dần quen”.
Phát cơm từ thiện tại bếp ăn tình thương Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Ảnh: NGUYỄN DŨNG
Kiểm soát trong lẫn ngoài
Bên cạnh bếp ăn tình thương, còn một số nhóm từ thiện phát suất ăn nấu sẵn. Ông Nguyễn Phan Thạch, Trưởng Phòng Công tác xã hội (BVĐK tỉnh), cho biết: “Đối với suất ăn được nấu sẵn bên ngoài, chúng tôi kiểm tra các bước theo quy định. Cơ sở chế biến thức ăn phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Nếu các suất ăn không đảm bảo an toàn thì không được phát tại bệnh viện”.
Mới đây, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo về thực hiện ATTP, trong đó có ATTP ở các bếp ăn tập thể, bếp ăn từ thiện. Theo ông Võ Nam Thống, Trưởng Phòng Y tế TP Quy Nhơn, thời gian qua các bệnh viện thực hiện nội dung này rất nghiêm. Ví dụ, mới đây, một nhà chùa ở TP Quy Nhơn không được phát cơm từ thiện tại BVĐK tỉnh vì giấy chứng nhận ATTP vừa hết hạn.
Việc phát suất ăn từ thiện trong khuôn viên bệnh viện được kiểm soát khá tốt, nhưng ở ngoài bệnh viện lại là khoảng trống. Theo ông Nguyễn Phan Thạch, việc các nhà hảo tâm phát cơm ngoài cổng, Bệnh viện không thể can thiệp.
Ông Trần Kỳ Hậu thông tin: “Tuy xuất phát từ lòng tốt, nhưng nhiều người không hiểu hết các quy định về ATTP, nếu xảy ra sự việc đáng tiếc, không chỉ bệnh nhân và người nhà mà chính họ cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, đối với nhà hảo tâm phát suất ăn xung quanh bệnh viện, chúng tôi cũng đề nghị kiểm tra và giải thích rõ cho họ hiểu”.
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm ở một số địa phương xuất phát từ suất ăn từ thiện, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện, TTYT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP các bếp ăn tập thể, bếp ăn từ thiện trong đơn vị. Kiểm soát việc tiếp nhận các suất ăn, sản phẩm thực phẩm từ thiện từ bên ngoài. Chỉ tiếp nhận các suất ăn từ thiện được cung cấp từ các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo điều kiện ATTP.
“Trong khuôn viên thì bệnh viện sẽ có trách nhiệm, còn bên ngoài nhiều trường hợp cũng rất khó kiểm tra. Để đảm bảo an toàn, nên có sự phối hợp của địa phương, trực tiếp là phòng y tế”, ông Trung bày tỏ.
THẢO KHUY