Ngọt dai gỏi cá nhái
Cá nhái - loài cá thân tròn dài, xương xanh, lớp da màu xanh đen, bụng ánh bạc trắng sống ở môi trường vùng biển ven bờ. Người dân miền biển Bình Định hay chế biến cá nhái thành rất nhiều món ăn thường dùng trong bữa cơm hằng ngày, như: Cá nhái nấu canh bầu, nấu canh chua, canh ngọt; kho tiêu, um… nhưng món ngon nhất là gỏi cá nhái.
Cá nhái tươi sau khi mua về được cắt phần đầu để riêng, sau đó dùng dao rọc lấy phần thịt hai bên thân cá, đem rửa sạch, xắt mỏng theo từng miếng nhỏ như đầu đũa. Để thịt cá ráo nước săn lại, trải đều lên mâm, rồi trộn với ớt bột, bánh tráng nướng xay nhuyễn, đậu phụng giã nát, thêm chút ớt màu cho đẹp mắt, sau cùng nặn chanh trộn đều mọi thứ là có ngay món gỏi cá nhái (ảnh).
Món gỏi cá nhái khi đã lên đĩa nom đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều tinh tế khi chế biến. Phần gỏi cá sẽ mất ngon nếu không có hành tây thái sợi nhỏ bỏ kèm trên mâm gỏi. Gỏi cá nhái sẽ được ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng, thêm ít dưa leo, xoài sống, khế xanh cắt nhỏ. Cuốn miếng cá nhái trong chiếc bánh tráng sống nhúng nước kèm với các loại rau, đoạn chấm vào chén nước tương gồm xì dầu nấu chín với đậu phụng giã nát, nêm thêm ít đường, muối, bột ngọt, đưa vào miệng cắn một miếng, hương vị độc đáo của món gỏi sẽ bật lên lập tức và liền đó bạn thấy thú vị khi nghe được độ dai, mức ngọt của thịt cá nhái kết hợp với các vị chua, cay, thơm của các loại gia vị đậm đà. Ăn gỏi cá nhái, nên hớp thêm ngụm rượu để món ăn dân dã này thăng hoa đến nồng nàn.
ĐOAN NGỌC