Bánh tráng nước dừa từ truyền thống đến hiện đại
Bánh tráng nước dừa từ lâu đã là đặc sản của xứ Dừa Hoài Nhơn. Gắn bó với nghề gần 50 năm, bà Phạm Thị Thủy (SN 1956, ở khu phố Tấn Thạnh 2, phường Hoài Hảo, TX Hoài Nhơn) được ba mẹ dạy làm bánh tráng nước dừa từ nhỏ. Để tạo ra những chiếc bánh tráng nước dừa ngon, người làm phải thực hiện nhiều công đoạn từ chọn lựa nguyên liệu, pha chế bột, trộn dừa và gia vị cho đến khi đánh bột mịn, tráng và phơi bánh - tất cả đều đòi hỏi sự cẩn thận, bài bản.
Bà Phạm Thị Thủy có gần 50 năm gắn bó với nghề làm bánh tráng nước dừa.
Cách làm thủ công mang lại hương vị độc đáo cho sản phẩm, nhưng có hạn chế là không kịp đáp ứng khi thị trường có nhu cầu số lượng lớn, cần sản phẩm nhanh. Do đó, một số DN ở TX Hoài Nhơn đã đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng, đảm bảo độ dày và sản phẩm có chất lượng, hình thức đồng đều. Hơn nữa, việc sử dụng công nghệ bảo quản cũng giúp kéo dài thời hạn sử dụng, đơn vị sản xuất dễ tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.
Những vỉ bánh mới tráng xong được mang ra phơi nắng.
Bánh tráng thành phẩm sẽ được cột lại từng ràng để mang đi bán.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ bánh tráng nước dừa, năm 2019, Công ty CP IPP Sachi, ở phường Tam Quan (TX Hoài Nhơn) đã đầu tư dây chuyền sản xuất khép kín từ những công đoạn tráng bánh, sấy khô, cắt bánh, vào bì… Công nghệ hiện đại này giúp sản xuất được 1 tấn sản phẩm bánh tráng nước dừa mỗi ngày. Anh Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc IPP Sachi, cho biết: “Hiện nay, bánh tráng nước dừa của chúng tôi không chỉ được tiêu thụ tại 30 tỉnh thành trên cả nước, mà còn được phân phối tại các hệ thống siêu thị lớn như Winmart, Go, Lottel Mary, Co.opmart”.
Dây chuyền sản xuất bánh tráng nước dừa ở Công ty CP IPP Sachi.
NGUYỄN DŨNG (Thực hiện)