Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng bền vững
(BĐ) - Chiều 10.11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có lãnh đạo Sở NN&PTNT, cùng đại diện các sở, ngành, Hội Nông dân tỉnh.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bình Định. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Ngày 28.3.2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 300/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững ở Việt Nam đến năm 2030 (viết tắt Kế hoạch), nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với an ninh lương thực trong khu vực và thế giới.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Bộ sẽ phối hợp các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các đối tác để triển khai các giải pháp thực hiện Kế hoạch hiệu quả theo mục tiêu chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm từ sản xuất, chế biến, phân phối đến tiêu dùng theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững, dựa trên lợi thế địa phương; đặc biệt, hướng tới nâng cao thu nhập cho người sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, khả năng tiếp cận và thụ hưởng lành mạnh cho mọi người, nhất là khu vực khó khăn, nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương.
Kế hoạch cũng đề ra những chương trình, nhiệm vụ rà soát, đánh giá và hoàn thiện cơ chế, chính sách, các quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản xuất, chế biến và tiêu dùng lương thực, thực phẩm; phát triển hệ thống cung ứng đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, hệ thống chế biến và phân phối lương thực, thực phẩm; thúc đẩy thực hành tiêu dùng lương thực, thực phẩm… theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững, nhằm đảm bảo vững chắc an ninh lương thực và dinh dưỡng quốc gia, nâng cao chất lượng sống cho người dân; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Việt Nam và toàn cầu.
Tại Hội nghị, các chuyên gia, cơ quan quản lý, đối tác song phương, đa phương, tổ chức, DN cũng đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan về chế độ ăn lành mạnh, đa dạng thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý trong thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng; tiêu dùng xanh và chương trình xúc tiến đầu tư, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản Việt Nam; thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm ở Việt Nam; hỗ trợ của Liên hợp quốc trong triển khai Kế hoạch... để Bộ NN&PTNT nghiên cứu, xem xét trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết những vấn đề quan trọng để triển khai Kế hoạch trong thời gian tới.
ĐOAN NGỌC