Cá bống kho tộ
Cá bống sinh sản nhiều ở đầm Thị Nại, đầm Châu Trúc... Trong bữa cơm gia đình ngày mưa, món cá bống kho tộ (ảnh) làm “hao” cơm phải biết.
Để khử mùi tanh, cá mua về được chà nhẹ qua cho tróc hết vẩy, rửa sạch với muối và nước vo gạo. Cá bống làm sạch được ướp với hành tím, tỏi, ớt giã nhỏ, nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu. Sau khi ướp khoảng 15 phút thì cho cá vào nồi kho với lửa lớn. Cá sôi vài dạo thì đổ nước vào, vặn lửa nhỏ riu riu đến khi nước keo lại, thịt cá săn thì có thể thưởng thức. Nồi cá kho có mùi thơm thoảng nhẹ, thịt cá ngọt tự nhiên, mềm, dai xen lẫn vị cay của tiêu và ớt, nước kho cá mặn ngọt đậm đà.
Vị ngon của món cá bống kho tộ phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ gia vị và lửa khi kho cũng như bí quyết riêng của từng người nấu.
Vào mùa mưa, cá bống kho tộ ăn với cơm nóng thì “hết sẩy”. Hiện nay, tại TP Quy Nhơn, bạn có thể thưởng thức món cá bống kho tộ thơm lừng tại một số quán cơm như: Kim Hồng (đường Trần Cao Vân), Đồng quê (đường Tôn Đức Thắng)…
KIỀU VY