Thơm ngon bánh khoai mì Hoài Nhơn
Bánh khoai mì (ảnh) - món ăn đặc sản thơm ngon của TX Hoài Nhơn. Món bánh khoai mì hiện có bán khắp cả tỉnh, trong đó, sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh Minh Đức, phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn được công nhận đạt OCOP 3 sao. Bánh khoai mì sử dụng các nguyên liệu: Bột lọc khoai mì tươi, đậu xanh, sữa, đường, dừa. Khoai mì xay thành bột rồi lọc, sau đó cho vào nồi chứa đậu xanh đã quết hoặc xay nhuyễn, hòa với nước cốt dừa, tùy khẩu vị mà thêm đường, sữa, một ít muối để vừa miệng. Hỗn hợp bánh được đánh thật đều rồi đổ vào khuôn. Cuối cùng, những khuôn bánh đặt vào lò nướng hoặc lò vi sóng, nếu nướng bằng than phải khéo léo để bánh chín đều.
Bánh có màu vàng cam, mùi thơm dịu của khoai mì, dừa, sữa. Khi ăn, bạn cảm nhận được độ mịn, dẻo của bột, ngọt bùi rất ấn tượng mà không loại bánh nào so sánh bằng.
Mùa mưa, gió se se lạnh, bánh được bỏ trên bếp than nhỏ, mâm nướng bánh tại chỗ nóng hổi. Tuy nhiên, mỗi người bán có cách làm bánh khác nhau, bột bánh độ mịn, dẻo khác nhau, đặc biệt có nơi để dừa sợi nhai sừn sựt khác hẳn ở TX Hoài Nhơn. Bánh khoai mì được làm thành từng miếng tròn nhỏ, đóng hộp khá sang trọng làm quà. Hạn sử dụng bánh chỉ 3 - 4 ngày, bảo quản nhiệt độ mát.
HẢI YẾN