Thành công với mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo
Từ sự quan tâm đến các sản phẩm dược liệu thiên nhiên đối với sức khỏe con người, vợ chồng anh Nguyễn Minh Trí và chị Tạ Thùy Yên, ở khu vực Long Quang, phường Nhơn Hòa (TX An Nhơn) đã nghiên cứu và thực hiện thành công mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Đây là loại nấm dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhiều người có nhu cầu sử dụng, nhưng nguồn cung sản phẩm còn hạn chế, giá cao.
Chị Yên chăm sóc các sản phẩm đông trùng hạ thảo. Ảnh: XUÂN THẮM
Đầu năm 2022, vợ chồng anh Trí dùng 800 m2 đất ở khu vực Long Quang đầu tư thực hiện mô hình kinh tế chuyên nuôi cấy và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Với kiến thức chuyên ngành đã học, anh chị tập trung nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về sản xuất đông trùng hạ thảo qua sách, báo, mạng internet và sự hướng dẫn cụ thể của các chuyên gia để áp dụng vào thực tế sản xuất của mô hình.
Sau gần 2 năm kiên trì, miệt mài vừa học, vừa làm, mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo của họ đã thành công, dần đi vào hoạt động ổn định, đầu ra cơ bản đảm bảo; sản phẩm đều đạt các tiêu chuẩn về đo lường chất lượng và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Vợ chồng anh Trí đã thành lập Công ty TNHH sản xuất đông trùng hạ thảo Hưng Nguyên (Công ty Hưng Nguyên) để tạo thương hiệu riêng cho sản phẩm của mình. Công ty có 5 công nhân ở địa phương làm việc với mức lương 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của Công ty Hưng Nguyên được tiêu thụ chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh và một phần trong tỉnh tại các nhà phân phối, tiệm thuốc Bắc, quán ăn, siêu thị… với mức giá hơn 500 nghìn đồng/kg nấm tươi và trên 22 triệu đồng/kg nấm sấy khô, thấp hơn so với giá sản phẩm cùng loại trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng.
Ngoài việc đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, bao bì, mẫu mã, Công ty Hưng Nguyên cũng đã tích cực tham gia bán hàng trực tiếp tại các hội chợ trong nước, kết hợp bán hàng online. Thời gian gần đây, nhiều cơ sở nhỏ đã tìm đến công ty đặt mua phôi giống mà công ty nuôi cấy để về tiếp tục nuôi cho đến khi thu hoạch. Công ty còn bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch cho các cơ sở nhỏ để tạo điều kiện cho họ phát triển.
Nói về định hướng phát triển sản xuất và mở rộng sản phẩm của Công ty Hưng Nguyên thời gian tới, chị Tạ Thùy Yên cho biết: “Ngoài sản xuất đông trùng hạ thảo, hiện nay công ty còn nuôi chim yến để thêm sản phẩm yến sào cung cấp cho người tiêu dùng”.
Tại Hội thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP do TX An Nhơn tổ chức vào cuối tháng 10 vừa qua, 2 sản phẩm đông trùng hạ thảo khô và tươi Edin của Công ty Hưng Nguyên đều đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
XUÂN THẮM