Xèo… xèo… với bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo tôm nhảy đã trở thành món ăn nổi tiếng của Bình Định nhờ hương vị và cách chế biến riêng. Với lớp vỏ bánh mỏng, giòn thơm kết hợp nhân tôm tươi đã mang đến cho món ăn nét độc đáo và sự trải nghiệm ẩm thực khác biệt cho du khách.
Hai thành phần chính của món bánh xèo tôm nhảy là bột gạo và tôm đất. Tôm đất được chọn làm nhân bánh "đúng chuẩn" phải là những con tôm tươi ra đến chợ còn búng tanh tách, nên món bánh xèo này mới có tên gọi là bánh xèo tôm nhảy.
Chị Trần Thị Lệ Thu, chủ quán bánh xèo tôm nhảy Mộc Miên (TP Quy Nhơn) cho biết: Để vỏ bánh có độ giòn, thơm mà không cần dùng chất phụ gia, trong quá trình làm bột, quán dùng đậu xanh trộn vào gạo theo tỷ lệ nhất định. Bên cạnh đó, yếu tố làm nổi bật hương vị của món ăn chính là những con tôm đất tươi được lựa chọn kỹ lưỡng để làm nhân bánh.
Ngoài ra, quá trình chế biến cũng cần sự khéo léo, tinh tế để vỏ bánh mỏng, giòn nhưng không vỡ, bánh chín đều, không cháy. Đó là khi đổ bánh, người đầu bếp sẽ điều chỉnh lượng nước vào bột, đồng thời chọn thời điểm thích hợp cho tôm vào khuôn bánh nhằm giữ được vị ngon, ngọt của tôm.
Bánh xèo được ăn kèm với bánh tráng sống nhúng, rau sống. Và không thể thiếu là nước chấm, làm từ nước mắm cá cơm được pha chế với các gia vị như tỏi, chanh, ớt hòa quyện với nhau cho vị vừa chua, mặn, ngọt.
TP Quy Nhơn hiện có nhiều quán bánh xèo tôm nhảy, mỗi quán có bí quyết chế biến riêng nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng truyền thống. Ngoài ra, cùng cách chế biến còn có bánh xèo mực, bánh xèo trứng, bánh xèo thịt bò, thêm sự lựa chọn cho du khách.
Đến với Bình Định, thưởng thức món ăn đậm chất văn hóa miền biển này, du khách không chỉ thỏa mãn nhu cầu khám phá nét đặc sắc của ẩm thực địa phương mà còn có cơ hội tìm hiểu, khám phá về cuộc sống, vẻ đẹp của người dân nơi đây.
PHAN TUẤN (thực hiện)