Ăn gà nướng Tây Bắc ở Quy Nhơn
Nếu chưa thể đến núi rừng Tây Bắc thưởng thức món gà nướng độc đáo thì hãy đến Quy Nhơn, thử qua sự kết hợp hoàn hảo giữa “vị gà ta tươi ngon của các xã Phước Sơn, Phước Lộc, Phước Thành (huyện Tuy Phước) quyện các gia vị rất riêng của núi rừng Tây Bắc” xem sao nhé. Sẽ không thiếu bất kỳ loại gia vị nào của Tây Bắc cả, đặc biệt là hạt dổi và mắc khén. Chủ quán gà nướng ở Quy Nhơn rất cầu thị khi tìm biết, học hỏi được nhiều nhất cách chế biến gà nướng của đồng nghiệp bản địa.
Dĩa gà nướng vị Tây Bắc ở xứ biển Quy Nhơn. Ảnh: H.P
Gà ta Tuy Phước thịt thơm, ướp với xả, hành, tỏi, lá chanh, mắc khén, hạt tê, hạt dổi… 30 phút sau, dưới bếp lửa hồng, tiếng than kêu tách tách, lớp da gà vàng dần, mùi thơm tỏa lan, kích thích mọi vị giác. Thay cho muối tiêu, muối ớt hột giã nhuyễn ở xứ Nẫu, gà nướng Tây Bắc nhất định phải dùng với muối làm từ hạt mắc khén. Loại gia vị thuộc họ hồi, có tinh dầu, cay cay, thơm thơm, gây tê tê đầu lưỡi, mùi thơm còn đậm trong vòm miệng ngay cả khi miếng gà đã nằm gọn trong dạ dày.
Ăn gà nướng Tây Bắc ở Quy Nhơn có thể kèm với cơm lam, cháo hoặc xôi. Chủ tiệm gà nướng Tây Bắc ở Quy Nhơn cũng khéo chiều khách, chỉ nướng gà lúc khách đến, chờ không lâu nhưng nhất định gà phải nóng, phải thơm sực nức mũi khách, mới chịu mang ra phục vụ. Du khách chưa từng đến Tây Bắc sẽ có nhiều hình dung với món gà nướng này ở Quy Nhơn.
HOÀNG PHÚC