Sản xuất cây kiệu đạt chuẩn VietGAP
Nhằm giúp nông dân nắm vững quy trình sản xuất cây kiệu đạt chuẩn VietGAP, nâng cao năng suất, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và hiệu quả kinh tế, từ nguồn kinh phí phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, năm 2023 Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) xây dựng mô hình “Sản xuất cây kiệu đạt tiêu chuẩn VietGAP”, với diện tích 1 ha tại xã Cát Lâm, huyện Phù Cát.
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông và các hộ dân tham quan, đánh giá mô hình trồng kiệu theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: THÀNH NGUYÊN
Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% kinh phí về giống và các vật tư thiết yếu, được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cây kiệu chuẩn VietGAP; hỗ trợ lấy mẫu đất, mẫu nước, sản phẩm kiệu để cấp chứng nhận VietGAP…
Bà Nguyễn Thị Nhàn, ở thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, cho hay: Trước đây nông dân địa phương trồng kiệu theo kiểu truyền thống, chưa hình dung ra cách làm theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông cũng như chính quyền địa phương nên tôi yên tâm tham gia. Với kỹ thuật sản xuất theo VietGAP, cây kiệu sinh trưởng phát triển tốt, ít chịu ảnh hưởng của sâu bệnh hại, năng suất và lợi nhuận cao hơn hẳn trước đây. Đồng thời, được hỗ trợ cấp chứng nhận VietGAP cho cây kiệu nên được người tiêu dùng ưa chuộng, đến nay các thương lái đã đặt hàng nhưng số lượng không đủ cung cấp.
Th.S Hồ Quang Thạch, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, chia sẻ: Kiệu là cây gia vị ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư ít và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Năm 2022, tổng diện tích trồng kiệu toàn tỉnh là 734,6 ha, riêng huyện Phù Cát là 141 ha. Qua theo dõi mô hình, cây kiệu sinh trưởng và phát triển khá tốt, ít bị sâu bệnh gây hại hoặc gây hại chưa ảnh hưởng tới năng suất, mức độ nhiễm sâu bệnh hại ít hơn so với ngoài mô hình trung bình từ 2 - 4%. Sau 5 tháng, năng suất đạt 64 tạ/ha, cao hơn đối chứng 6,4 tạ/ha. Giá bán tại thời điểm này là 50.000 đồng/kg, ước tính lợi nhuận 203 triệu đồng/ha, cao hơn đối chứng 36,8 triệu đồng/ha.
Ông Đỗ Minh Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: Thực tế cho thấy cây kiệu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khá phù hợp với trình độ canh tác của bà con và thích ứng tốt với điều kiện thời tiết, giảm thiểu tác động đến môi trường. Mô hình này tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất và người tiêu dùng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích so với trước đây. Vì vậy, chính quyền và các hội đoàn thể địa phương cần có kế hoạch thông tin tuyên truyền, tổ chức nhân rộng mô hình đến các hộ dân để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.
THÀNH NGUYÊN