Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp
(BĐ) - Sáng 27.12, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TRỌNG LỢI
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, năm 2023, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của người tham gia sản xuất kinh doanh về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản và các cơ quan quản lý nhà nước đối với lĩnh vực chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Trong năm, Sở NN&PTNT đã xác nhận 3 sản phẩm an toàn theo chuỗi; tăng cường giám sát dư lượng kháng sinh cấm và các chất độc hại trong sản phẩm nông lâm, thủy sản với 939 mẫu; thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 1.644 cơ sở; phối hợp kiểm tra liên ngành, triển khai thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trên các lĩnh vực quản lý và tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển tại 642 cơ sở, tàu cá; chủ động tổ chức và phối hợp với các địa phương, hội đoàn thể tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, nội dung ngành nông nghiệp cho 2.802 lượt người…
Năm 2024, Sở NN&PTNT đề ra 3 nhóm kế hoạch trọng tâm để triển khai, gồm: Xây dựng, chỉ đạo, điều hành triển khai chính sách, pháp luật; tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật (thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản; tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển nông nghiệp hữu cơ; công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, xây dựng và kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm, thủy sản an toàn; giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm, thủy sản; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm); tăng cường nguồn lực.
TRỌNG LỢI