Dự phòng tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Bệnh thường tái diễn khi hoạt động cung cấp máu và ô xy cho não bị gián đoạn; nếu kéo dài lâu sẽ khiến tế bào não chết dần, gây tổn thương mô não. Với trường hợp không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bị tai biến mạch máu não có nguy cơ tử vong khá cao.
Bác sĩ Bành Quang Khải, Phó Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn, cho biết: “Khi đời sống vật chất được nâng lên, tình trạng ăn uống quá nhiều chất béo có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến xơ vữa động mạch cũng là yếu tố nguy cơ bị tai biến. Bên cạnh đó, áp lực cuộc sống, stress là một trong những yếu tố làm cho tình trạng co thắt mạch máu não xảy ra thường xuyên cũng không tránh được nguy cơ bị tai biến”. Tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên có thể hạn chế các biến chứng của bệnh nếu áp dụng tốt các biện pháp phòng biến chứng.
Để phòng bệnh tai biến mạch máu não, đối với những người bình thường, cần phòng ngừa các yếu tố nguy cơ. Tăng cường vận động khoảng 45 phút mỗi ngày, 1 tuần tối thiểu là 5 ngày. Chế độ ăn phải giảm muối, giảm mỡ động vật, hạn chế hút thuốc lá, bia rượu. Không nên để cơ thể rơi vào tình trạng stress, mệt mỏi kéo dài, nên ngủ đúng giờ, đủ giấc để nâng cao sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Đồng thời, tốt nhất nên khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra và theo dõi chỉ số huyết áp, phát hiện các bệnh lý tim mạch, tiểu đường, mỡ máu cao và chữa trị kịp thời nếu có.
Những người bệnh tăng huyết áp thì nên kiểm soát huyết áp, đưa chỉ số huyết áp về mức bình thường, theo dõi liên tục và khám định kỳ. Những người có bệnh lý thì phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi và có thể dùng thuốc theo chỉ định. Tiếp tục điều trị và tuân thủ dùng thuốc, tái khám định kỳ. Trong sinh hoạt hằng ngày, nên dùng những loại trà thuốc như trà nhân sâm, trà linh chi, trà gừng... Ngoài ra, trong dinh dưỡng y học cổ truyền còn có rất nhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện tuần hoàn não. Về nguyên tắc nên ăn uống đủ chất cân bằng, dùng các loại rau quả tươi và các gia vị như nhục quế, đại hồi, gừng tươi..; nếu bị huyết áp thấp thì mỗi sáng thức dậy nên uống một cốc trà gừng pha với đường hoặc mật ong. Không nên dùng các thuốc Đông - Tây y mà không rõ nguồn gốc, chưa được Bộ Y tế cho phép lưu hành.
MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)