Chạm vào phong vị xứ Nẫu qua ly cocktail
Từ những đặc sản thương hiệu của Bình Định (rượu Rum Sơn Hà, bia Quy Nhơn, nem chợ Huyện…), những “phù thủy” pha chế (bartender) trót yêu Quy Nhơn đã “hô biến” thành những ly cocktail mang đậm phong vị xứ Nẫu, LÀM du khách thưởng thức thêm lưu luyến vùng đất mộc mạc, chân tình này.
Là bartender có hơn 15 năm kinh nghiệm, anh Phạm Trí Tín (chủ quán The Sense Eatery & Bar, TP Quy Nhơn) luôn muốn tạo ra nhiều món cocktail mới gắn với đặc trưng địa phương, phù hợp từng thực khách khi đến với quán. Một chút chua chua, ngọt ngọt hòa với mùi thơm nhẹ của rum - chỉ thế thôi nhưng ly Memory Cocktail do anh Tín sáng tạo như chứa đựng cả một thời tuổi trẻ.
Các quán cocktail bar trong lòng phố biển Quy Nhơn đang dần quen thuộc với người dân bản xứ, là điểm đến thú vị của du khách gần xa. Ảnh: K.A
Memory Cocktail kết hợp từ Rum Sơn Hà (Rum Bà Chằn - một loại rượu có nguồn gốc từ Quy Nhơn, vừa bình dân vừa quý tộc của thời bao cấp), cùng đá me và vài nguyên liệu khác. Chưa hết, món uống đặc biệt này còn hoàn thiện sự độc đáo khi được bày biện trong một chiếc chum nhỏ có xuất xứ từ làng gốm Vân Sơn (TX An Nhơn) khiến những ai từng uống qua đều thích thú vì sự gợi nhớ thú vị trong từng chi tiết.
Với anh Tín, thưởng thức cocktail cần sự chậm rãi để đi qua từng tầng nấc của hương vị. Mỗi ly cocktail là một câu chuyện về Quy Nhơn, về một cảm giác mà anh muốn người uống cảm nhận được. Vậy nên, thay vì hỏi khách uống gì trong menu có sẵn, anh thường hỏi hương vị ưa thích và tâm trạng của khách thế nào để phục vụ món cocktail đúng chuẩn.
“Memory Cocktail là món tôi tâm đắc khi có thể trao tặng người thưởng thức một sự hồi tưởng về tuổi trẻ của chính họ, cũng như quảng bá nét độc đáo của vùng đất Quy Nhơn đáng yêu qua từng ly cocktail đa tầng cảm xúc”, anh Tín bộc bạch.
Cũng bởi suy nghĩ quảng bá Quy Nhơn không chỉ cảnh đẹp, món ăn trứ danh mà còn là sự kết hợp hài hòa từ thức uống đặc trưng vùng miền, bartender Đỗ Thị Thu Quế (chủ quán Thơm Cocktail Bar, TP Quy Nhơn) đã tạo ra Hi Quy Nhơn Cocktail được kết hợp táo bạo từ bia Quy Nhơn cùng trái thơm chín và muối biển Phù Cát. Chị còn sử dụng món nem chua Chợ Huyện trứ danh của Bình Định để làm nguyên liệu chính cho món Nem chua Cocktail đầy lạ lẫm. Để tạo ra món cocktail này, chị Quế ngâm ủ nem để chiết xuất mùi; mất thêm nhiều sự đong đếm để tìm thấy tỷ lệ thích hợp giữa mùi, vị nem chua kết hợp cùng rượu, chút vị thơm của rau răm, ngò gai để tạo ra hương vị vừa vặn cho thức uống độc đáo này.
“Với tôi, quảng bá du lịch thông qua những ly cocktail được kết hợp từ chính các nguyên liệu của địa phương là cách để đưa văn hóa vùng miền đến mọi người một cách riêng biệt nhưng dễ nhớ. Và Hi Quy Nhơn Cocktail, hay Nem chua Cocktail không chỉ tạo nên nét riêng của quán mà còn là sự giới thiệu một chút gì đó mặn mòi, mộc mạc và chân tình của người dân vùng biển đối với du khách gần xa”, chị Quế chia sẻ.
Nói đến bartender, ta nghĩ ngay đến những người tạo ra những món uống có cồn hấp dẫn, sáng tạo. Và những bartender như anh Tín, chị Quế đã nâng tầm món uống do mình sáng tạo lên một chiều kích khác khi mỗi ly cocktail là một câu chuyện gợi nhắc về vẻ đẹp, văn hóa, ẩm thực của phố biển.
Bởi mê đắm phong vị riêng của xứ Nẫu, anh Matt (quốc tịch Anh) chọn The Sense Eatery & Bar mỗi khi ghé Quy Nhơn. “Tôi kinh doanh trong lĩnh vực đồ gỗ, thi thoảng đến Quy Nhơn, rồi tình cờ biết đến Memory Cocktail qua lời giới thiệu của anh Tín, câu chuyện thú vị phía sau làm tôi ấn tượng. Tôi thích mùi vị của món cocktail này”, anh Matt chia sẻ.
Trong khi đó, chị Thanh Tuyền (du khách TP Hồ Chí Minh) cũng tình cờ biết đến Thơm Cocktail Bar khi tìm hiểu các điểm ăn uống ở Quy Nhơn và bị thu hút bởi menu với những tên gọi rất riêng. “Tò mò nên nhóm chúng tôi tìm đến quán và chọn món Hi Quy Nhơn Cocktail, khá thú vị”, chị Thanh Tuyền nói.
Để cho ra một ly cocktail đặc trưng và riêng biệt, ngoài am hiểu đặc tính của từng nguyên liệu, mỗi bartender cũng phải không ngừng đổi mới để hiểu, lắng nghe và kể chuyện thật sinh động qua từng ly cocktail gửi đến khách. Trong quá trình tìm tòi hương vị độc đáo cho những món cocktail do mình sáng tạo, chính họ cũng yêu luôn mảnh đất này và mong muốn lan tỏa tình yêu đó với du khách gần xa.
KIỀU ANH