Khá lên với nghề trồng nấm
Năm 2019, thông qua sách, báo và các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy nhiều người trồng nấm bào ngư xám đạt hiệu quả kinh tế khá mà quy trình đơn giản, đầu ra sản phẩm thuận lợi, anh Nguyễn Anh Tuấn (31 tuổi, ở thôn Kiều An, xã Cát Tân, huyện Phù Cát) quyết định đầu tư trồng thử. Ban đầu, anh tìm hiểu các cơ sở bán phôi nấm uy tín, chất lượng mua 2.000 phôi về trồng. Nhờ nghiên cứu, nắm kỹ các quy trình chăm sóc, phôi nấm đều sinh trưởng, phát triển tốt và sau 2,5 tháng trồng thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Từ thành công này, anh quyết định theo nghề trồng nấm.
Với quyết tâm gầy dựng một cơ sở sản xuất bài bản, anh Tuấn đăng ký tham gia lớp học nghề 3 tháng về kỹ thuật trồng nấm. Bằng kiến thức học được, anh đầu tư làm nhà trồng nấm, lắp đặt hệ thống tưới tự động, sắm lò hấp thanh trùng và mua nguyên liệu để mở cơ sở sản xuất nấm bào ngư theo quy trình khép kín từ khâu làm phôi, cấy meo nấm đến trồng nấm; không chỉ trồng nấm để bán mà còn sản xuất phôi cung cấp cho các cơ sở trong và ngoài địa phương.
Anh Tuấn kiểm tra các phôi nấm. Ảnh: TRƯỜNG GIANG
Hiện, mỗi tháng cơ sở của anh Tuấn sản xuất khoảng 12.000 phôi nấm và 1/2 số đó anh bán cho các cơ sở trong và ngoài địa phương với giá 5.000 đồng/phôi, số còn lại anh để lại trồng, chăm sóc thu hoạch nấm thành phẩm bán với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.
Không những tạo thu nhập khá cho gia đình mà cơ sở sản xuất của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động ở địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Với quy mô sản xuất hiện tại, mỗi tháng cơ sở sản xuất phôi và nấm bào ngư của anh Tuấn cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư thu lãi khoảng 30 triệu đồng. Ngoài ra, phế phẩm phôi nấm sau khi thu hoạch còn được tận dụng để trồng nấm rơm, làm phân bón... không chỉ tạo thêm thu nhập mà còn tham gia xử lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường.
Anh Tuấn cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư lò hấp điện và máy đóng bịch phôi, làm thêm nhà trồng để giảm bớt sức lao động và tăng thêm sản lượng phôi nấm cũng như nấm thành phẩm. Đồng thời, tìm cách xây dựng chuỗi liên kết để tạo đầu ra ổn định cũng như xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm”.
TRƯỜNG GIANG