Những món ngon với mắt cá ngừ đại dương
Bình Định được xem là “thủ phủ” đánh bắt cá ngừ đại dương. Rất nhiều món ngon được chế biến từ nguyên liệu cá ngừ đại dương. Song, để chế biến món mắt cá ngừ đại dương ngon, không hề đơn giản. Các đầu bếp phải làm sao khử được mùi tanh, đưa những gia vị kèm sao cho món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Bởi mắt cá ngừ đại dương to bằng chén ăn cơm, nặng tầm 100 - 300 g. Mắt cá ngừ đại dương thường có ít thịt, chủ yếu là sụn giòn, hương vị béo ngậy lạ miệng.
Ở Bình Định, món này có ở nhiều nhà hàng hải sản. Với người dân xứ biển, cách chế biến như sau: Chần mắt cá trong nước muối đun sôi, sau đó rửa sạch, lấy gân máu rồi đem đi hấp với lá dứa, sả, gừng để mắt cá được ngấm đủ mùi hương, không còn vị tanh. Sau đó tiếp tục tẩm ướp mắt cá ngừ đại dương với các nguyên liệu, gia vị khác để tạo ra nhiều món ngon như: Lẩu mắt cá, mắt cá hầm thuốc Bắc, mắt cá hầm tiêu xanh…
Với các món này, mắt cá thường được hầm trong những hũ/thố sành nhỏ (ảnh), đun liu riu trên bếp cồn, luôn giữ được độ nóng sốt trong suốt thời gian thưởng thức, tránh cho món ăn bị nguội tanh. Mắt cá ngừ đại dương chế biến xong thường ăn kèm với cải bẹ xanh, tía tô xắt nhuyễn, gừng xắt sợi, mắm ớt cay.
Bạn còn có thể mua mắt cá ngừ đại dương tươi về để chế biến với giá 110 - 150 nghìn đồng/kg tùy theo thời điểm, 1 kg mắt cá có khoảng 5 - 7 mắt, tùy kích cỡ. Bạn có thể đến các cửa hàng đặc sản ở TP Quy Nhơn mua mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc trong thố sứ hút chân không cấp đông sẵn với giá 60 - 80.000 đồng/thố.
HẢI YẾN