Phố nhớ cơm quê
Một trong những ký ức gắn liền với thế hệ 8x trở về trước là những bữa cơm đạm bạc, dân dã đã nuôi lớn đời mình. Những bữa cơm một thời khó khổ ấy nay lại trở thành nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực, được nhiều người đón nhận.
Tại TP Quy Nhơn, những quán cơm theo phong cách dân dã, kiểu “cơm quê”, “cơm nhà” được xem là “một vé trở về tuổi thơ” của rất nhiều người. Giữa muôn vàn hàng quán sang trọng, cơm quê nổi lên như một hiện tượng, có sức hút của riêng mình.
Quán cơm Bao cấp nằm trên đường Trần Văn Ơn là một trong những quán ăn có sự chỉn chu, tỉ mỉ trong cách bài trí. Bên cạnh những món ăn đậm chất “bao cấp” còn có những vật dụng như chiếc radio, tivi, ống điếu, tấm màn họa tiết con công, nồi nhôm, chén đĩa sành được bố trí gọn ghẽ trong gian nhà dựng hoàn toàn bằng tre.
Các bạn trẻ thích thú với bữa cơm nhà giản dị tại quán cơm Bao cấp. Ảnh: X.Q
Nhiều người bước vào quán có cảm giác được quay về góc bếp của bà, của mẹ ngày xưa. Khách đến đây không cần phải suy nghĩ về việc chọn món, vì quán có thực đơn theo ngày, cũng là một cách gợi nhớ về ký ức những buổi đi học về với cái bụng rỗng, chạy ùa vào bếp háo hức xem mẹ nấu món gì.
Một góc quán cơm Bao cấp tái hiện không gian sống của những năm 1980 trở về trước. Ảnh: X.Q
Ông Phan Tấn Thành (ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) là khách quen của quán cơm Bao cấp. Ông kể, ngày xưa, khi còn nghèo khổ, ai cũng phải ăn những món mặn chát đến tê cả đầu lưỡi, đôi khi được bữa có con cá kho, hay bát canh cua đã được xem là mỹ vị. Bây giờ, dù có ghé bao nhiêu hàng quán sang trọng, vẫn nhớ những bữa cơm giản dị, đong đầy cảm xúc.
“Tôi thường hay ghé quán để tìm lại chút kỷ niệm ngày xưa. Tôi còn đưa các con đến đây ăn để các cháu phần nào hiểu được cuộc sống thời ba mẹ còn nhỏ”, ông Thành chia sẻ.
Nằm ở ngã ba Bùi Hữu Nghĩa - Võ Thị Yến, quán Cơm ngon Làng Vũ Đại lấy ý tưởng từ tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao cũng thu hút khá nhiều thực khách. Những món ăn dân dã như cá kho, canh riêu cua, đậu chiên hoặc là tô cháo hành của Thị Nở bước ra từ văn học được nhiều người thích thú.
Quán Cơm ngon Làng Vũ Đại được bài trí mang hơi hớm “cái lò gạch cũ” trong tác phẩm “Chí Phèo”. Ảnh: X.Q
Anh Trương Hùng Phong, chủ quán Cơm ngon Làng Vũ Đại, cho biết: “Là một 8x, tôi cũng đã được nuôi lớn bởi những bữa cơm dân dã, mộc mạc. Cuộc sống hiện nay với công việc bận rộn khiến không phải ai cũng được ăn bữa cơm gia đình. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã xây dựng thực đơn theo ngày, là những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình để nhiều người đến trải nghiệm”.
Trang phục của nhân viên quán ăn là bộ quần áo bà ba, đồng bộ với phong cách quán. Ảnh: X.Q
Không chỉ ở cách bài trí, tên quán ăn cũng phần nào nói lên phong cách của quán. Tiệm cơm Đồng quê (đường Tôn Đức Thắng) mang đậm dấu ấn đồng quê Việt Nam. Những món ăn tại đây như canh rau tập tàng, bầu luộc, mắm dưa cà, cá kho tiêu, trứng chiên… được chế biến khá đơn giản. Nhiều thực khách đến đây không chỉ vì những bữa cơm nhà “ngon như mẹ nấu”, mà còn vì cảm xúc của một thời tuổi thơ từng lớn lên quanh chái bếp thơm mùi khói, được mẹ chăm chút cho từng bữa ăn.
Điểm đặc biệt của các quán cơm quê là có khá nhiều thực khách trẻ tuổi ghé đến, hào hứng trải nghiệm cảm giác “sinh ra từ làng”. Một số bạn từ quê ra phố làm việc cũng tìm đến cơm quê cho vơi nỗi nhớ nhà.
“Chúng tôi thường được mẹ nấu cho những món thôn quê dân dã. Sau này, khi xa quê ra phố làm việc đã ngán ngẩm với “cơm hàng cháo chợ”, những bữa ăn thế này phần nào giúp chúng tôi tạm xua tan nỗi thèm cơm mẹ nấu”, chị Huỳnh Thị Mỹ (ở phường Nguyễn Văn Cừ) tâm sự.
XUÂN QUỲNH