Sản phẩm OCOP Bình Định
Ða dạng hóa sản phẩm OCOP
Sau khi có sản phẩm đạt chuẩn OCOP, các DN đều nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm để mở rộng thị trường, sản xuất phù hợp với nhu cầu khách hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động.
Từ chỗ chỉ có 1 sản phẩm đạt chuẩn OCOP là bánh canh khô Vidata, Công ty TNHH MTV Vita (huyện Tây Sơn) lần lượt ra mắt các sản phẩm: Bánh canh rau củ, bánh hỏi rau củ, nui rau củ, bánh tráng rau củ… đều đạt chuẩn OCOP. Ông Đặng Ngọc Vũ, Giám đốc Công ty, cho biết: Nếu công ty chỉ phát triển một hoặc vài sản phẩm thì khó đảm bảo tính bền vững. Chúng tôi phải làm sao khai thác hết tiện tích, công năng của hệ thống trang thiết bị đầu tư. Từ ý nghĩ này mà tôi nghiên cứu sản xuất các loại sản phẩm mới với tiêu chí xanh, sạch. Sắp tới, công ty sẽ cố gắng cung cấp cho thị trường những dòng sản phẩm độc đáo hơn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Các sản phẩm đạt chuẩn OCOP của Công ty TNHH Tây Sơn FOOD được người tiêu dùng ưu chuộng. Ảnh: BÙI NGHĨA
Một số DN thì cải tiến sản phẩm hiện có, mở rộng thêm chủng loại sản phẩm hoặc tạo ra các sản phẩm hoàn toàn mới. Bà Nguyễn Thị Vân, chủ cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân (TP Quy Nhơn), chia sẻ: Hơn 20 năm làm chả cá, đến năm 2022, tôi mới đăng ký và đạt chứng nhận OCOP 4 sao cho sản phẩm chả cá chiên, chả cá hấp, cá viên chiên. Sau khi được công nhận OCOP, các sản phẩm được hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại nhiều hơn để tạo ấn tượng tốt, giúp sản phẩm dễ được nhận diện thông qua các nhận xét tốt từ chất lượng cho đến mẫu mã, bao bì sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở mở rộng đa dạng sản phẩm khi ra mắt thêm sản phẩm chả cá mỏng, chả mực, chả ram tôm đất… Các sản phẩm được công nhận có sự cải tiến mạnh mẽ về hình thức và chất lượng, doanh thu còn cao gấp nhiều lần so với trước.
Toàn tỉnh hiện có 217 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 - 5 sao và đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Do đó, phần lớn DN có sản phẩn đạt OCOP tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, hướng đến phục vụ nhiều đối tượng khách hàng.
BÙI NGHĨA