Khởi nghiệp từ gian bếp nhỏ
Bằng sự đam mê, khéo léo, anh Liễu Phước Huy (SN 1997, ở phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) đã mạnh dạn khởi nghiệp từ căn bếp nhỏ của gia đình. Dịch vụ cung cấp các loại bánh, xôi, chè và các loại mâm cúng lễ truyền thống của anh tạo nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Năm 2019, anh Huy tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng và Truyền thông tại Trường ĐH Văn Lang (TP Hồ Chí Minh). Sau đó, anh được FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort tuyển dụng làm mảng thiết kế sự kiện, với mức lương gần 11 triệu đồng/tháng. Khi làm sự kiện ở FLC, anh chứng kiến các đầu bếp trình bày nhiều bàn tiệc có các loại bánh, xôi, chè, hoa quả, rau câu... khá cầu kỳ, bắt mắt, so với những mâm tiệc khác.
Với niềm đam mê nấu ăn từ nhỏ, đến năm 2021, anh quyết định xin nghỉ việc và đi học nghề, khởi nghiệp với dịch vụ chế biến, tạo hình các loại bánh, xôi, chè từ chính căn bếp nhỏ của gia đình. Thay vì nấu bán lẻ, anh nhận lời đặt hàng thực hiện hoàn chỉnh mâm cúng truyền thống như lễ thôi nôi, đầy tháng, khai trương, động thổ...
Anh Liễu Phước Huy (giữa) cùng nhân viên bày trí một mâm cúng thôi nôi cho gia chủ. Ảnh: NVCC
Anh Huy cho hay, nấu mâm cúng, tạo hình cho các loại bánh, xôi, chè ai cũng nghĩ là đơn giản, nhưng lại rất vất vả, phải biết chịu khó, tỉ mỉ và sáng tạo. Từ các món ăn truyền thống, qua bàn tay khéo léo của anh và nhân viên, sản phẩm sẽ được tạo hình thành những bông hoa, con vật đủ sắc màu. Khi bày biện trên bàn, anh cố gắng sắp xếp sản phẩm thật chỉn chu, phối màu ăn ý với nhau để mâm cúng trở nên đặc biệt, có điểm nhấn hơn.
“Riêng với mâm cúng thôi nôi, đầy tháng, tôi phải làm cầu kỳ, chỉn chu nhất, đúng ý gia chủ. Các loại bánh cũng được tạo hình theo tuổi là con giáp cầm tinh của bé, xu hướng mới lạ này khiến cho khách hàng rất ưa thích”, anh Huy nói.
Hiện nay, dịch vụ bài trí mâm cúng là nghề mới mẻ. Những gia đình ít người, có con nhỏ, bận rộn không có thời gian để chuẩn bị có nhu cầu rất lớn. Một mâm cúng do anh Huy thực hiện có giá từ 1 - 3 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng anh được khách hàng đặt khoảng 70 mâm, mang về doanh thu trên 100 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng.
Bên cạnh làm dịch vụ, anh còn là trưởng nhóm từ thiện Mai vàng Quy Nhơn, được biết đến qua các hoạt động tặng quà cho học sinh, người có hoàn cảnh khó khăn; nấu cháo tình thương; tổ chức bữa cơm có thịt cho học sinh, trẻ em vùng cao trong, ngoài tỉnh...
Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Huy cho hay: “Thời gian tới, tôi sẽ thành lập công ty để phát triển ngành dịch vụ này tới nhiều tỉnh, thành phố khác, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Đồng thời, truyền tải cho các bạn trẻ hiểu hơn về lễ nghi, cách bài trí mâm cúng của ông bà ta trước đây, để nét đẹp này không bị mai một trong xã hội hiện đại”.
TRIỀU CHÂU