“Điểm sáng” tăng gia sản xuất
Thời gian qua, Tiểu đoàn Huấn luyện BÐBP tỉnh đã đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, chủ động vật nuôi, cây trồng đem lại năng suất cao, hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống cho bộ đội.
Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện BĐBP tỉnh vào một buổi chiều, khi ánh nắng đã nhạt dần. Đón chúng tôi với một nụ cười tươi, đại úy Văn Thành Vũ, Tiểu đoàn trưởng, đưa chúng tôi ra vườn tăng gia của đơn vị. Đập vào mắt chúng tôi là một vườn rau xanh mướt, những giàn bầu bí trĩu quả.
Đại úy Vũ kể: “Xã Cát Hanh (huyện Phù Cát)- nơi đơn vị đóng quân là địa phương có khí hậu tương đối khắc nghiệt, đất cát nên hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, đơn vị từng thử nghiệm nhưng gần như không có loại cây nào phát triển được trên vùng cát trắng này. Với quyết tâm bằng mọi giá phải làm tốt công tác tăng gia sản xuất, Tiểu đoàn quy hoạch lại khu đất với diện tích hơn 2.000 m2, phân luống để trồng rau, đào ao khoảng 300 m2 để vừa thả cá, vừa tích nước tưới ổn định cho cây và một khu đất hơn 500 m2 dành để chăn nuôi. Sau đó, đơn vị đã cử một số đồng chí đến những nơi trồng rau chuyên nghiệp trên địa bàn để học tập, về áp dụng tại đơn vị”.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện coi chăm sóc vườn rau là niềm vui sau giờ huấn luyện. Ảnh: T.B
Để cải tạo đất, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tốn rất nhiều ngày công đào để loại bỏ đất cát và cỏ dại bên trên bề mặt, rắc vôi bột, phơi ải trong nhiều ngày. Các chiến sĩ còn ủ rơm với phân bò để trộn với đất rồi đánh luống gọn gàng. Sau đó, chọn những giống cây phù hợp với khí hậu để trồng như: Rau muống, mồng tơi, cải, cúc, rau dền… Không chỉ các giống rau ngắn hạn, đơn vị còn sử dụng tre, nứa đan thành giàn vuông vắn, đẹp mắt để trồng các giống dài ngày hơn như bầu, bí, mướp, đậu ve…
Đại úy Nguyễn Thành Đạt, nhân viên nấu ăn của Tiểu đoàn, chia sẻ: “Trước đây mỗi lần đi chợ mua rau, tôi xót lắm, mà nhiều lúc không có để mua nữa. Giờ có rau tại chỗ, vừa sạch, vừa tươi ngon, đảm bảo vệ sinh. Được ăn rau do chính tay mình trồng, chăm sóc nên bữa ăn càng thêm ngon miệng”.
Đến nay, nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị không chỉ tự túc rau xanh, thực phẩm mà còn bán lấy tiền, trích một phần đỡ đầu các học sinh theo chương trình “Nâng bước em đến trường” và tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn.
THANH BÌNH