Gỏi ốc giấy
Ốc giấy hay còn gọi ốc giấm, là loại ốc biển khá ngon hay có ở Bình Định. Loại ốc này có vỏ mỏng như giấy, với những đường vân nâu trắng. Khác so với nhiều loại ốc khác, ốc giấy có thể tách phần vỏ và thịt khi còn sống khá dễ dàng, nên thịt ốc vẫn giữ được chất ngọt tự nhiên trong quá trình chế biến món ăn.
Món ốc giấy trộn.
Thịt ốc giấy sau khi hấp có vị rất ngon, dai. Bạn có thể chế biến nướng muối ớt, hấp chấm mắm gừng, xào mì, xào rau muống, lăn bột chiên... Các quán chuyên hải sản, ốc ở TP Quy Nhơn thường chế biến ốc giấy theo cách trộn gỏi xoài, rau răm khá ngon. Thịt ốc giấy luộc chín, cắt vừa ăn, trộn với ít dấm, đường, mắm, rau răm, xoài băm. Nhiều quán có gia vị muối ớt tắc dẻo trộn và dùng chấm ốc giấy làm cho món ăn thêm đậm đà. Ốc giấy trộn được rắc thêm hành phi, đậu phụng ăn kèm vô cùng hấp dẫn với hương vị chua cay, thịt ốc ngọt dai dai.
Ốc giấy được bán ở nhiều chợ trong tỉnh với giá 120 - 160 nghìn đồng/kg. Bạn cũng có thể tìm đến các quán ốc, hải sản gọi dĩa ốc trộn với giá từ 25.000 - 80.000 đồng/dĩa.
HẢI YẾN