Tập trung kiểm soát an toàn thực phẩm
Kiểm soát an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, các cấp, ngành và địa phương tổ chức tổng lực ra quân thanh kiểm tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 từ ngày 15.4 - 15.5, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về an toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức 3 đoàn liên ngành do các sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương làm trưởng đoàn kiểm tra. 11/11 huyện, thị xã, thành phố tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện và ở mỗi xã, phường, thị trấn đều thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã.
Siết chặt kiểm soát từ cơ sở
Đồng loạt ra quân từ ngày 15.4, đến đầu tháng 5 này, đoàn liên ngành tỉnh do Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Từ Thị Vinh làm trưởng đoàn đã kiểm tra 21 cơ sở tại TX Hoài Nhơn và 3 huyện Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ. Trong đó, có 7 cơ sở sản xuất, chế biến; 7 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 6 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1 bếp ăn tập thể.
Kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở dịch vụ nấu ăn sẵn tại địa bàn Quy Nhơn. Ảnh: M.H
Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết cơ sở được kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện/giấy cam kết bảo đảm ATTP, hồ sơ tự công bố sản phẩm, hạn sử dụng và nguồn gốc thực phẩm rõ ràng; điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dụng cụ đảm bảo yêu cầu; người trực tiếp tham gia chế biến được khám sức khỏe định kỳ và được chủ cơ sở tập huấn kiến thức về ATTP. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể thực hiện lưu mẫu thức ăn và mở sổ theo dõi chế độ kiểm thực 3 bước theo quy định, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng; nguồn nước phục vụ cho sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo hợp vệ sinh…
“Tuy vậy, qua kiểm tra cũng cho thấy một số cơ sở vẫn còn hạn chế như tem lưu mẫu chưa đầy đủ thông tin, trang phục bảo hộ chưa được đồng bộ. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện hơn”, bà Vinh cho hay.
Qua kiểm tra từ 3 đoàn liên ngành của tỉnh đến nay chưa phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm ATTP đến mức xử lý, song vẫn còn những tồn tại và hạn chế.
Trong 20 cơ sở được kiểm tra (2 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 8 cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm đá viên, nem, chả, trà, bánh các loại...; 9 cơ sở dịch vụ ăn uống và 1 bếp ăn tập thể tập trung chủ yếu tại địa bàn Quy Nhơn), Đoàn kiểm tra do Sở Công Thương phụ trách đã kịp thời chấn chỉnh tính hình thức trong công tác tập huấn kiến thức về ATTP của một số cơ sở. Đồng thời, kiểm tra cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động cho thấy còn nhiều hạn chế, vướng mắc xuất phát từ đặc thù về tổ chức hoạt động của loại hình này.
Tăng cường kiểm tra, giám sát thức ăn đường phố
Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Gần nhất là vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ở TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho thấy, nguy cơ ngộ độc của thức ăn đường phố hoàn toàn có thể xảy ra và với quy mô, mức độ thiệt hại không hề nhẹ.
Với hơn 4.740 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, theo ông Nguyễn Tôi, Trưởng Phòng Y tế TX Hoài Nhơn, phần lớn cơ sở nhỏ lẻ nên công tác quản lý, ngăn ngừa vi phạm ATTP gặp không ít khó khăn. “Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã kiểm tra xuyên suốt trong Tháng hành động này, đồng thời kết hợp tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP cho các cơ sở. 17 xã, phường cũng ra quân các đoàn kiểm tra từ tháng 5 để kiểm soát ngay từ cơ sở. Chúng tôi theo dõi sát các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây tại một số tỉnh, thành để chú trọng kiểm tra những loại hình cơ sở liên quan có trên địa bàn”, ông Tôi cho hay.
Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cũng cho biết đặc biệt lưu ý các đoàn liên ngành của thành phố, phường, xã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác ATTP tại các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn; kiểm tra các căn tin, bếp ăn tình thương, bếp ăn tập thể tại các trường học, nhóm trẻ, điểm giữ trẻ, cơ sở thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống trước cổng trường học, cơ sở y tế… Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm ATTP.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Trung, Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP, nhấn mạnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP tại các các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý; chú trọng hàng quán kinh doanh thức ăn chế biến sẵn có nhiều người sử dụng. Các đơn vị trực thuộc ngành y tế tăng cường giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; chủ động phân tích đánh giá nguy cơ gây mất ATTP, từ đó đưa ra cảnh báo nguy cơ đối với các sản phẩm không an toàn trên địa bàn tỉnh.
MAI HOÀNG