Gỏi cá trích
Cá trích được đánh bắt ở Bình Định khá nhiều. Cá trích có thân hình nhỏ, dài, thịt rất thơm. Người ta thường lọc bỏ xương, lấy 2 miếng thịt ở thân cá trích để chế biến các món như nướng, gỏi cá.
Bạn có thể mua cá trích tươi về cạo vảy, bỏ ruột, rửa sạch, bỏ đầu và đuôi rồi thái mỏng, lóc xương. Tại các quán ăn, nhà hàng, cá trích sẽ được phi lê từng miếng dài đều tăm tắp để khi lên món trang trí đẹp mắt.
Cá trích tươi làm món gỏi là ngon nhất, vì giữ được độ thơm, dai của thịt cá. Để chế biến món gỏi, cá trích làm sạch như cách trên, không tẩm ướp gia vị mà nhúng vào giấm hoặc chanh để giữ được độ giòn. Sau đó cá được xếp vào đĩa, trang trí ớt đỏ, đậu phụng rang, hành tây xắt sợi và rau thơm… (ảnh). Khi ăn, bạn gắp cá, các loại rau cuốn với bánh tráng, chấm mắm ớt sền sệt, chua chua, ngọt ngọt. Cách ăn này giúp bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các nguyên liệu trong món gỏi cá hòa quyện với nhau.
Món gỏi cá trích có ở hầu hết các quán ăn, nhà hàng tại Bình Định, với giá rất bình dân.
HẢI YẾN