Chủ động phòng ngừa bệnh tăng huyết áp
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Nếu không được điều trị và kiểm soát tốt sẽ dẫn đến tổn thương một số cơ quan trong cơ thể như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.
Tăng huyết áp không có dấu hiệu đặc trưng. Các triệu chứng của tăng huyết áp rất phức tạp và nặng nhẹ khác nhau, biểu hiện tùy thuộc thể trạng của từng người. Những dấu hiệu hay gặp của tăng huyết áp là choáng váng, nhức đầu; mất ngủ, chóng mặt, ù tai, hoa mắt; khó thở, đau tức ngực, hồi hộp; đỏ mặt, buồn nôn. Một khi có các dấu hiệu kể trên cần nhanh chóng kiểm tra huyết áp tại nhà và đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, xác định bệnh và điều trị kịp thời.
Để phòng bệnh tăng huyết áp cần thực hiện lối sống lành mạnh, luôn rèn luyện để giữ được chỉ số huyết áp ổn định trong ngưỡng bình thường, phòng mắc bệnh tim mạch và biến chứng do tăng huyết áp. Thường xuyên kiểm tra số đo huyết áp của mình. Hiện nay, việc đo huyết áp tại nhà để khẳng định chẩn đoán, cần thực hiện theo nguyên tắc: Mỗi lần đo huyết áp cần đo 2 lần liên tiếp, cách nhau khoảng 1 phút ở tư thế ngồi. Cần đo huyết áp 2 lần trong một ngày, tốt nhất là một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Đặc biệt đối với những người trong gia đình có người thân bị cao huyết áp hoặc có tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim thì nên kiểm tra huyết áp thường xuyên ngay từ khi còn trẻ. Kiểm tra sức khỏe định kỳ trong đó kiểm tra các chỉ số xét nghiệm máu liên quan như đường máu, lipid máu… để có thể kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ. Giảm cân nặng (nếu thừa cân). Không hút hoặc ngừng hút thuốc lá, thuốc lào.
Đồng thời, việc thay đổi lối sống, sinh hoạt đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho quá trình điều trị tăng huyết áp đạt hiệu quả tốt và cũng góp phần hữu hiệu trong phòng, chống bệnh tăng huyết áp ngay khi còn trẻ như ăn giảm muối hơn bình thường. Nên ăn trứng gà vì trứng gà có ít lipid hơn trứng vịt. Ăn nhiều rau xanh và trái cây, vì chứa nhiều kali, canxi, magiê và các vitamin. Nên uống chè sen, chè hoa hòe, nước râu bắp, nước rau luộc. Các loại thức ăn không nên dùng như thịt nhiều mỡ, nước xương thịt ninh, cá béo (cá mè), các loại phủ tạng vì có nhiều cholesterol. Không uống nước chè đặc, cà phê, thuốc lá, ớt quá cay; đường và các loại bánh, mứt, kẹo... Tránh lo âu căng thẳng thần kinh, cần thư giãn nghỉ ngơi hợp lý. Tập thể dục đều đặn hằng ngày, nhẹ nhàng như đi bộ hoặc bơi lội.
MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)